Moody’s hạ bậc triển vọng của 18 ngân hàng Việt Nam

Ngọc Bích |

Sau khi hạ bậc triển vọng Việt Nam xuống 'tiêu cực', Moody's cũng đã hạ triển vọng của 18 ngân hàng Việt Nam.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ("Moody's") vừa công bố về việc hạ tín nhiệm của 18 ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể, đối với 10 trong 18 ngân hàng, Moody’s giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi ngoại tệ và nội tệ dài hạn, trong khi đó thay đổi triển vọng các ngân hàng này sang Tiêu cực.

Trong 10 ngân hàng này, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín dụng cơ bản (BCA) và BCA dài hạn đối với 4 ngân hàng, cũng như đánh giá rủi ro đối tác dài hạn (CR Assessments) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) của 6 ngân hàng.

5 ngân hàng tiếp theo, Moody’s giữ xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn và thay đổi triển vọng về xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn thành Tiêu cực.

Đồng thời, Moody’s cũng xác nhận Đánh giá Rủi ro Đối tác và Đánh giá Rủi ro Đối tác dài hạn của 3 ngân hàng còn lại.

Moody’s cho biết, việc xem xét đánh giá xếp hạng của 18 ngân hàng được thực hiện bắt đầu từ ngày 10/10/2019, sau khi Moody xem xét hạ xếp hạng chủ quyền của Việt Nam vào ngày 9/10/2019.

Việc hạ xếp hạng đối với 18 ngân hàng Việt được thực hiện sau khi Moody’s cũng đã thay đổi xếp hạng chủ quyền của Việt Nam. Ngày 18/12, Moody's đã thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm.

Đồng thời, Moody's điều chỉnh triển vọng xuống Tiêu cực, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10/2019.

Moody’s cũng cho biết, việc thay đổi xếp hạng với 18 ngân hàng này không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập của các ngân hàng.

18 ngân hàng bao gồm: ABBank, ACB, HDBank, Vietcombank, BIDV, Liên Việt, MBBank, NamABank, OCB, SHB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, MSB, VPBank và Techcombank.

theo Trí thức trẻ