Không rành ngoại ngữ, "nhân vật của năm 2019" đòi "xử bắn" các nhà lãnh đạo thế giới

Tất Đạt |

Không rành ngoại ngữ, "nhân vật của năm 2019" đòi "xử bắn" các nhà lãnh đạo thế giới
Không rành ngoại ngữ, "nhân vật của năm 2019" đòi "xử bắn" các nhà lãnh đạo thế giới

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg mới đây đã phải xin lỗi vì phát ngôn không chuẩn mực tại một sự kiện ở Turin, Italy.

Mới đây, Greta Thunberg đã có bài phát biểu tại Turin sau khi tham gia thượng đỉnh về môi trường COP25 của Liên Hợp Quốc tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Cô bé nói chỉ riêng cuộc thượng đỉnh này sẽ không thể giúp tình hình môi trường trên thế giới thay đổi, và các nhà hoạt động nên tiếp tục thúc giục lãnh đạo thế giới chịu trách nhiệm cho vấn đề.

"Các nhà lãnh đạo trên thế giới đang trốn tránh trách nhiệm, nhưng chúng ta cần phải đảm bảo rằng họ sẽ không thể làm vậy," Thunberg nói.

"Chúng ta sẽ 'xử bắn' họ, và họ sẽ phải tìm cách bảo vệ tương lai của chúng ta".

Trong tiếng Anh, cụm từ "put someone against the wall" có nghĩa là xử bắn, nhưng Thunberg nói cụm này có nghĩa khác trong tiếng Thụy Điển.

"Đây là điều xảy ra khi dùng ngôn ngữ thứ hai mà không hiểu hết ý nghĩa," cô bé giải thích.

Trong một dòng tweet mới, Thunberg viết: "Hôm qua tôi nói rằng chúng ta phải buộc các lãnh đạo thế giới chịu trách nhiệm. Không may, tôi đã nói rằng cần phải 'xử bắn' họ."

"Trong tiếng Thụy Điển, cụm từ đó có nghĩa là buộc ai đó phải chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề nan giải".

Cô bé tiếp tục: "Tất nhiên tôi xin lỗi nếu mọi người hiểu lầm. Tôi muốn nói rằng tôi - cũng như toàn bộ phong trào biểu tình nghỉ học - đều phản đối tất cả các hình thức bạo lực. Ai cũng biết điều này nhưng tôi xin được nhắc lại là như vậy."

Trong chuyến đi từ Madrid, nhà hoạt động môi trường cũng đăng tải một bức hình cô bé ngồi trên sàn của một chuyến tàu hỏa đông đúc.

Ngay sau đó, hãng đường sắt Đức Deutsche Bahn đã viết một thông báo để cảm ơn Thunberg vì đã sử dụng tàu của hãng này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Không rành ngoại ngữ, nhân vật của năm 2019 đòi xử bắn các nhà lãnh đạo thế giới - Ảnh 1.

Tuy nhiên, công ty này nói Thunberg nên đề cập tới việc hãng đã sắp xếp một ghế ở khoang hạng nhất và cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho cô bé.

Đáp lại, Thunberg nói không hề có ý định phàn nàn khi đăng bức ảnh, và nói rằng sự đông đúc là dấu hiệu tốt cho thấy người dân có nhu cầu cao đối với tuyến đường sắt.

Gần đây, Thunberg được tạp chí Time trao tặng danh hiệu "Nhân vật của năm 2019", và là người trẻ nhất thế giới từng được danh hiệu này. Tờ Time cho rằng Thunberg là nguồn cảm hứng lớn cho phong trào toàn cầu trong việc chống biến đổi khí hậu.