Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019

Linh Lam |

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019
Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019

Theo thống kê của công ty nhân sự Challenger, Gray, & Christmas, trong 11 tháng năm 2019 có gần 1.500 CEO của các công ty tại Mỹ từ chức, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Larry Page - Alphabet

Đầu tháng 12, Larry Page cho biết ông sẽ rời ghế CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google). Sergey Brin cũng từ chức chủ tịch của tập đoàn này. Dù vậy, cả Page và Brin vẫn ở trong hội đồng quản trị và nắm quyền kiểm soát công ty. Vị trí giám đốc điều hành Alphabet sẽ do người đứng đầu Google, Sundar Pichai đảm trách.

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 1.

Steve Easterbrook - McDonald’s

Đầu tháng 11, Steve Easterbrook bị sa thải khỏi vị trí CEO của McDonald’s sau khi dính líu vào mối quan hệ với cấp dưới, vi phạm chính sách của công ty. Chức vụ của Easterbrook hiện do Chris Kempczinski đảm nhiệm.

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 2.

Art Peck - Gap

Art Peck từ chức CEO Gap vào tháng trước sau 15 năm gắn bó với công ty và 4 năm đảm nhiệm vị trí CEO. Ông từng được biết đến là một trong những giám đốc điều hành được trả lương cao nhất lĩnh vực bán lẻ. Cổ phiếu của Gap mất hơn một nửa giá trị trong nhiệm kỳ của Peck và hiện giao dịch quanh mức 16 USD/cổ phiếu.

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 3.

Mark Parker - Nike

Mark Parker bắt đầu làm việc tại Nike từ năm 1979 và được bổ nhiệm làm CEO từ 2006. Sự nghiệp của Parker tại Nike bị hủy hoại bởi 2 vụ bê bối lớn trong 2 năm qua, bao gồm nhiều vụ kiện về phân biệt giới tính và văn hóa công ty. Trong tuyên bố ngày 22/10, Nike cho biết John Donahoe sẽ thay thế vị trí của Parker từ ngày 13/1/2020.

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 4.

Kevin Plank - Under Armour

Cũng trong tháng 10, nhà sáng lập và CEO Under Armour, Kevin Plank cho biết ông sẽ rời vị trí lãnh đạo của công ty. Doanh nghiệp này đang gặp khó khăn khi cạnh tranh với các đối thủ. Giám đốc vận hành (COO) của Under Armour, Patrik Frisk, sẽ trở thành CEO từ đầu năm 2020. Trong khi đó, Plank sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch và giám đốc thương hiệu của công ty.

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 5.

Devin Wenig - eBay

Tháng 9 năm nay, "gã khổng lồ" thương mại điện tử eBay thông báo ông Devin Wenig sẽ từ chức CEO sau 4 năm đảm nhận vị trí này. Quyết định từ chức được Wenig đưa ra do xung đột về chiến lược tái cơ cấu tài sản của doanh nghiệp. eBay là một trong những công ty thành công trong giai đoạn đầu phát triển Internet, tuy nhiên những năm gần đây, hãng đã không giữ được đà của mình trước đối thủ Amazon.

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 6.

Adam Neuman - WeWork

Adam Neumann, đồng sáng lập WeWork  rời khỏi vị trí CEO hồi tháng 9 trong bối cảnh giá trị của công ty trượt dốc thảm hại và kế hoạch IPO không suôn sẻ như mong đợi. Theo Wall Street Journal, cựu CEO WeWork khi dứt áo ra đi vẫn được hưởng khoản thanh toán tổng cộng lên tới 1,7 tỷ USD.

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 7.

Hubert Joly - Best Buy

Hubert Joly được coi là "cứu tinh" của Best Buy, giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn nhờ cắt giảm chi phí, đẩy mạnh doanh số trực tuyến, nâng cao trải nghiệm khách hàng và biến các cửa hàng thành các phòng trưng bày hiện đại. Tháng 6 năm nay, ông từ chức và nhường lại vị trí CEO cho Corie Barry, Giám đốc chiến lược và tài chính của Best Buy.

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 8.

Bernardo Hees - Kraft Heinz

Bernardo Hees rời ghế CEO tại Kraft Heinz vào tháng 6 năm nay. Ông là CEO của Kraft Heinz kể từ khi Kraft và Heinz sáp nhập trong năm 2015 và trước đó là CEO của Heinz từ năm 2013..

Những CEO nổi tiếng từ chức hoặc bị sa thải năm 2019 - Ảnh 9.

Richard Plepler - HBO

Hồi tháng 2, Giám đốc Richard Plepler tuyên bố ông rời khỏi HBO sau gần 3 thập kỷ gắn bó. Pleple không đưa ra lý do cụ thể, nhưng cho biết trong một email gửi tới toàn bộ nhân viên rằng "đây là thời điểm thích hợp để tôi làm như vậy". Động thái này diễn ra ngay sau khi tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết ủng hộ việc AT&T mua lại WarnerMedia - công ty mẹ của HBO và trước đây có tên là Time Warner.

theo NDH