Chính thức: Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giai đoạn một, TT Trump gọi đây là "thỏa thuận tuyệt vời"

An An |

CCTV cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung mới nhất đạt được dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

"Nhờ những nỗ lực chung của các đoàn kinh tế thương mại hai nước Trung-Mỹ, hai bên đã đạt được sự nhất trí về văn bản thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn một giữa Trung Quốc và Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Văn bản của thỏa thuận bao gồm chín chương: Lời nói đầu, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, thực phẩm và nông sản, dịch vụ tài chính, tỷ giá hối đoái và minh bạch, thương mại mở rộng, đánh giá song phương và giải quyết tranh chấp, và các điều khoản cuối cùng.

Đồng thời, hai bên nhất trí rằng, Mỹ sẽ thực hiện các cam kết liên quan nhằm xóa bỏ việc tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc theo các giai đoạn và thực hiện sự chuyển đổi từ tăng sang giảm thuế", Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin tối nay 13/12.

Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp báo muộn vào tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Thương mại kiêm Phó đại diện đàm phán thương mại quốc tế phía Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết, đây là bước đột phá trong tiến trình đàm phán thương mại Trung-Mỹ.

"Thỏa thuận này sẽ có lợi cho việc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cải thiện môi trường kinh doanh, mở rộng thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho các mô hình doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc", ông nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ tài chính Trung Quốc Liêu Mân cho biết, khi Mỹ đồng ý giảm một phần thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nước này sẽ xem xét hủy bỏ mức thuế quan áp dụng với các sản phẩm của Mỹ dự kiến ​​có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/12. "Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ thực hiện cam kết đã đưa ra bởi hủy bỏ thuế quan là mối quan tâm chính của Trung Quốc", ông nói.

Còn ông Ninh Cát Triết - Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc không cho biết Trung Quốc sẽ nhập khẩu bao nhiêu sản phẩm nông nghiệp nhưng tiết lộ, văn bản thỏa thuận vẫn đang được xem xét và chi tiết cụ thể sẽ được công bố sau.

Việc thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết đồng nghĩa mức thuế 15% Mỹ áp lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào Chủ nhật tới sẽ được hủy bỏ. Mức thuế này nhắm vào nhiều sản phẩm tiêu dùng phổ biến như điện thoại thông minh và máy chơi game.

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng đã chia sẻ thông tin về thỏa thuận thương mại giai đoạn một Trung-Mỹ trên tài khoản twitter cá nhân.

Ông chủ Nhà Trắng viết: "Chúng tôi đã đồng ý một Thỏa thuận giai đoạn một rất lớn với Trung Quốc. Họ đã đồng ý với nhiều thay đổi về cấu trúc và thu mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, hàng hóa và nhiều hơn nữa..".

Tổng thống Mỹ khẳng định, đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho các bên.