Ly kỳ chuyên án 5 bánh heroin “vô chủ”: Những câu hỏi đã được giải đáp

M.Tiến - M.Trí |

Ly kỳ chuyên án 5 bánh heroin “vô chủ”: Những câu hỏi đã được giải đáp
Ly kỳ chuyên án 5 bánh heroin “vô chủ”: Những câu hỏi đã được giải đáp
Thượng tá Nguyễn Trần Giang trong một lần hỏi cung đối tượng phạm tội về ma túy.

Từ khi mới nhận được thông tin về 5 bánh heroin vô chủ, một câu hỏi đã luôn thôi thúc trong đầu Thượng tá Nguyễn Trần Giang là: “Nguyên nhân nào dẫn đến việc đối tượng “đánh rơi” một khối tài sản lớn như vậy Và nếu đánh rơi thật thì tại sao đối tượng không quay lại chỗ cũ mà tìm, lấy lại?”.

Câu hỏi chỉ được trả lời khi đối tượng Giàng A Đua sa lưới.

“Có tật giật mình”

Sau khi đã bắt được Giàng A Đua tại Mộc Châu (Sơn La), chiếc xe đặc chủng lập tức phóng hết tốc lực về Hà Nội. Tại Cơ quan công an, sau khi được ban chuyên án động viên thì Đua đã khai ra toàn bộ hành trình “đánh rơi” số hàng trị giá cả tỷ đồng của hắn vào ngày 20-10-2014.

Vào khoảng tháng 6-2014, một người đàn ông nhà ở Vĩnh Phúc liên lạc với anh ta đặt mua heroin với giá 170 triệu đồng/bánh. Hai bên thỏa thuận sẽ giao hàng tại Vĩnh Phúc. Người này cho Đua số điện thoại của đối tượng Thân Thị Chín (SN 1972, thường trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) để liên hệ.

“Nữ quái” này từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 5 năm tù về tội mua bán ma túy nhưng được hoãn thi hành án do là lao động duy nhất trong gia đình.

Từ ngày 3 đến 9-10-2014, Chín ra ngân hàng ở TP Vĩnh Yên chuyển vào tài khoản của Đua 540 triệu đồng, nhờ mua “hàng trắng”. Có tiền, Đua đặt mua 5 bánh heroin của một người tên là Tòng (quốc tịch Lào) với giá 146 triệu đồng/bánh. Đua đã thanh toán 500 triệu và còn nợ lại 230 triệu đồng.

Có được ma túy, Đua gọi điện cho Chín hẹn ngày xuống Vĩnh Yên giao dịch. Về phía người phụ nữ này, chị ta thỏa thuận với bạn hàng khi nào bán được ma túy sẽ thanh thanh toán nốt nợ.

Sáng sớm 20-10-2014, Đua bỏ heroin vào cặp xách hiệu VAIO và đón xe xuống bến xe Mỹ Đình. Trên đường đi, do cảm thấy nóng bức nên Đua đã cởi chiếc áo khoác và nhét vào túi.

Khoảng 10 giờ xe đến bến, Đua tạt vào quán nước gần cổng bến để chờ xe đi Vĩnh Yên. Đua gọi một chai nước ngọt và để cặp đựng heroin trên một chiếc ghế băng.

Đúng lúc này, bất ngờ có một chiếc ô tô chở nhiều chiến sĩ công an “thả” xuống bến xe (sau này hỏi ra mới biết là cán bộ chiến sĩ công an phường vừa họp trên quận về). Đua run bắn, tim hắn đập thình thịch khi nghĩ rằng lực lượng công an sẽ bắt hắn. Định thần lại mấy giây, “ông trùm” trẻ tuổi tìm đường bỏ trốn.

Để lại chiếc cặp có chứa bộ quần áo cùng 5 bánh heroin trên chiếc ghế băng, Đua lặng lẽ rời quán nước. Gã run đến nỗi đánh rơi cả chiếc điện thoại mà không hề biết.

Sau này, Đua còn cẩn thận lấy một “sim rác” gọi vào số điện thoại trong chiếc máy đánh rơi. Khi thấy những thông tin chứng tỏ vẫn đang an toàn, Đua mới quên hẳn chiếc điện thoại.

Của đi thay người?

Sau khi đã “biến” khỏi bến xe Mỹ Đình, Đua nhanh chóng tìm đường bỏ trốn. Đua cũng không dám về nhà vì sợ bị công an tóm. Trên đường trốn chạy, Đua gọi điện thoại cho Chín báo tin và được bạn làm ăn động viên “của đi thay người”.

Đua nói Chín chuyển thêm 20 triệu đồng vào tài khoản để tiếp tục mua ma túy cho Chín theo thỏa thuận.

Được biết Giàng A Đua sinh ra trong một gia đình có bố đã bị xử tử hình vì án ma túy. Dù còn rất trẻ, Đua đã nổi danh trong giới mua bán ma túy, buôn hàng “trắng” từ Lào về Việt Nam.

Do từ nhà của gã đến biên giới chỉ khoảng chục km, gã có thể đi bộ sang bên kia biên giới mua hàng rồi xách về. Đua thường sử dụng 2 số điện thoại cũng như mở tài khoản tại Ngân hàng Agribank để giao dịch mua bán trái phép chất ma túy.

Ly kỳ chuyên án 5 bánh heroin “vô chủ”: Những câu hỏi đã được giải đáp - Ảnh 1.

Các đối tượng trong vụ án.

Qua lời khai của các đối tượng cùng tang chứng vật chứng, những zic-zac trong đường dây ma túy này đã được làm rõ. Trên đường chạy trốn, Đua đã mò lên nhà của Trần Ngọc Dương ở Lóng Sập (Mộc Châu, Sơn La) - là bạn quen biết và cũng tham gia mua bán ma túy với Đua.

Dương vốn quê ở Hà Nam, song đã mò lên tận xã Lóng Sập để “khởi nghiệp”. Xã Lóng Sập (cùng với Lóng Luông) từ lâu đã là điểm nóng ma túy của Sơn La cũng như cả nước.

Đóng vai một thợ mộc, Dương thường xuyên tham gia mua bán heroin, ma túy tổng hợp từ các đối tượng người dân tộc như Đua với các đối tượng người dưới xuôi.

Tại nhà của Dương, Đua gặp Nông Thị Thanh Thủy - cũng đang tá túc ở nhà Dương để... cai nghiện! Trước khi đi cai nghiện, Thủy đã gửi con gái hơn 2 tuổi và 185 triệu đồng cho đối tượng Dương Thị T. nuôi và cất giữ hộ.

Sau đó do hết tiền sinh hoạt nên Thủy đã gọi điện cho T. nói gửi 10 triệu đồng cho Đua để rút ra cho Thủy sử dụng.

Do quen sử dụng hồng phiến nên Thủy đã đưa cho Dương 9 triệu đồng nhờ mua hồng phiến. Dương đã mua của Đua 200 viên, sử dụng 2 viên và đưa lại 198 viên cho Thủy.

Sau khi bắt được Thủy, Dương và Đua, ban chuyên án tổ chức truy bắt kẻ đã chuyển tiền cho Đua để mua ma túy. Do đã có một tiền án về tội mua bán ma túy, Chín tỏ ra hết sức cảnh giác. Chị ta không ra mặt mà chỉ trao đổi qua điện thoại.

Phải rất khó khăn, ban chuyên án mới có thể dụ được đối tượng ra khỏi nhà và bắt giữ thị trong sự ngỡ ngàng...

Những điều đọng lại

Vụ án diễn ra trong vòng 20 ngày, cơ quan điều tra đã truy xét và bắt giữ 4 đối tượng, đồng thời làm rõ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam rồi từ đó phân rải về các tỉnh thành để tiêu thụ.

Mặc dù các đối tượng trong vụ án tổ chức buôn bán hết sức kín kẽ và luôn tìm đủ mọi thủ đoạn để tránh sự phát hiện của Cơ quan công an. Song, những hành vi phạm tội của bọn chúng vẫn bị lực lượng điều tra lật tẩy.

Theo một điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội, quá trình thu thập tài liệu chứng cứ cho chuyên án ghi nhận những nỗ lực rất lớn của cán bộ chiến sĩ. Bởi các đối tượng trong vụ án đều mỗi người một nơi.

Nhiều khi phải đi hàng trăm km trong mưa phùn gió bấc chỉ để xác minh một thông tin, anh em cũng rất sẵn sàng lên đường.

Cán bộ chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP và Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Nam Từ Liêm liên tục rong ruổi hết chuyến xe khách này đến chuyến xe khách khác, từ Hà Nội lên Mộc Châu, Sơn La, Cao Bằng rồi về Vĩnh Phúc... “ăn bờ ở bụi” để kịp thời có những thông tin giá trị cho việc phá án.

Ly kỳ chuyên án 5 bánh heroin “vô chủ”: Những câu hỏi đã được giải đáp - Ảnh 3.

Đối tượng Giàng A Đua tại phiên tòa.

Chuyên án này cũng ghi nhận những “tổn thất” về kinh tế cho lực lượng phá án. Đơn cử như thời điểm sau khi bắt được đối tượng Đua, anh em lái xe hưng phấn chỉ muốn đi nhanh về Hà Nội nên đã bị va chạm, khiến 4 bánh xe đều hư hỏng.

Ngay trong đêm, ban chuyên án phải “điều” một xe khác lên hỗ trợ và mấy hôm sau thì mua 4 chiếc lốp mới tinh mang lên thay thế.

Quá trình truy bắt đối tượng Dương, Đua luôn được ban chuyên án lên kế hoạch hết sức kỹ lưỡng. Bởi các đối tượng buôn bán ma túy thường xuyên sử dụng vũ khí “nóng” để chống trả lại lực lượng công an.

Đồng thời, địa bàn nơi Đua sinh sống là một trong những “rốn lũ” về ma túy của cả nước. Tại đây từng diễn ra cuộc “đấu súng” giữa lực lượng phòng chống ma túy với “ông trùm” và đã khiến cán bộ chiến sĩ ta hy sinh.

Chính vì thế, phương án bắt Đua phải được tính toán thật cẩn trọng. Chỉ bắt khi đối tượng đã rời nhà.

Cũng theo Thượng tá Giang, Chuyên án truy xét Giàng A Đua và đồng bọn là một trong những chuyên án mà lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là việc nhận dạng đối tượng. Một chiếc túi để lại khiến người ta gần như không để ý đến chủ nhân.

Việc rà soát hình ảnh tại hiện trường chỉ mang lại những hình ảnh hết sức chung chung. Nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng, tỉ mỉ những thông tin thu thập được thì rất có thể sẽ bắt nhầm đối tượng hoặc không thể tìm ra đối tượng.

Bên cạnh đó, các đối tượng tham gia buôn bán trong đường dây gần như hoạt động đơn tuyến. Nếu chỉ căn cứ vào lời khai một đối tượng mà không dùng các biện pháp điều tra khác thì cũng chưa thể kết tội được những đồng phạm.

Ly kỳ chuyên án 5 bánh heroin “vô chủ”: Những câu hỏi đã được giải đáp - Ảnh 4.

2 trong số 5 bánh heroin được phát hiện trong chiếc cặp bị bỏ quên.

Kết quả điều tra thể hiện công sức của hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia phá án. Chủ tịch nước đã tặng 2 Huân chương Chiến công cho cán bộ có thành tích xuất sắc trong chuyên án.

Vụ án cũng để lại nhiều kinh nghiệm cho lực lượng điều tra. Đây là chuyên án truy xét nóng, đòi hỏi công tác điều tra hiện trường, phân tích đánh giá hiện trường phải là người có kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn. Đồng thời việc phân tích tài liệu phải rất tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, phải có quyết tâm nỗ lực rất lớn, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo các kỹ năng trong từng khâu điều tra đã từng bước mở rộng làm rõ vụ án.


Tử hình đối tượng “bỏ quên” 5 bánh heroin

Tháng 1-2016, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đường dây buôn bán cái chết trắng của Giàng A Đua và đồng bọn. Hội đồng xét xử tuyên phạt Đua án tử hình. Bị can Chín lĩnh án chung thân, bị can Dương lĩnh 40 tháng tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Riêng Thủy bị phạt 48 tháng tù do “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Ngoài hình phạt tại bản án này, Nông Thị Thanh Thủy còn phải tổng hợp thêm 24 tháng tù cũng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” do Tòa án nhân dân TP Cao Bằng xử phạt, do đó mức án chung mà đối tượng phải chấp hành là 72 tháng tù giam.

download app

theo An ninh thế giới