Vì sao Đà Nẵng đề nghị 2 thủy điện A Vương, Sông Bung 4 hạn chế phát điện?

HẢI CHÂU |

Vì sao Đà Nẵng đề nghị 2 thủy điện A Vương, Sông Bung 4 hạn chế phát điện?
Vì sao Đà Nẵng đề nghị 2 thủy điện A Vương, Sông Bung 4 hạn chế phát điện?
UBND TP Đà Nẵng đề nghị hai thủy điện A Vương, Sông Bung 4 hạn chế phát điện, ưu tiên tích nước để đảm bảo an ninh nguồn nước vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn năm 2020 (Ảnh: HC)

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đề nghị các thủy điện Sông Bung và A Vương (Quảng Nam) hạn chế phát điện, ưu tiên tích nước để đảm bảo an ninh nguồn nước vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn năm 2020.

Ngày 8/12, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa văn bản số 8189/UBND-STNMT (ngày 3/12) đề nghị các thủy điện Sông Bung và A Vương hạn chế phát điện, ưu tiên tích nước để đảm bảo an ninh nguồn nước vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn năm 2020.

Theo UBND TP Đà Nẵng, số liệu ghi nhận cho thấy, dù đã sắp hết mùa lũ nhưng mực nước trong các hồ A Vương và Sông Bung 4 vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng, chỉ xấp xỉ trên mực nước chết. Dung tích hiện thiếu tại hồ A Vương là 179,67 triệu m3 và Sông Bung 4 là 142,02m3 nước.

“Nhiều khả năng đến đầu mùa cạn năm 2020 mực nước tại hai hồ không đạt giá trị quy định. Điều này đe dọa trực tiếp đến an ninh nguồn nước sinh hoạt tại vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, trong đó có Đà Nẵng!” – Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nhận định tại Công văn 8189/UBND-STNMT.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Công ty Thủy điện Sông Bung và Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương từ nay đến hết mùa lũ năm 2019 (ngày 15/12), hạn chế đến mức tối đa việc phát điện, ưu tiên tích nước trên hồ về mực nước dâng bình thường.

Trường hợp đến đầu mùa cạn năm 2020 mà mực nước trong hồ không đạt giá trị quy định, đề nghị hai Công ty này ưu tiên tích nước, phát điện với lưu lượng hợp lý nhằm đảm bảo chậm nhất đến ngày 1/2/2020 mực nước tại các hồ đạt giá trị như quy định (tương ứng với mực nước tại hồ A Vương là 375,2m và hồ Sông Bung 4 là 220,5m).

Trước đó, ngày 14/11, Infonet đã có bài “Lũ ít về, thủy điện không tích nước, mùa kiệt 2020 Đà Nẵng sẽ ra sao?” nêu rõ, trong bối cảnh thủy điện Đăk Mi 4 đã lấy nước sông Vu Gia chuyển gia sông Thu Bồn để tối ưu hóa lợi ích phát điện của mình, thì hai hồ thủy điện A Vương và Sông Bung 4 là nguồn nước chủ lực cung cấp cho TP Đà Nẵng phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và đẩy mặn, đặc biệt là trong mùa kiệt.

Bài báo cũng phản ánh ý kiến của TS Lê Hùng (Khoa Xây dựng thủy lợi, thủy điện – Đại học Bách khoa Đà Nẵng) cảnh báo: “Nếu trong thời điểm mùa lũ năm 2019 mà hai hồ A Vương và Sông Bung 4 này không trữ được đủ nước thì 8 tháng mùa kiệt sắp tới của năm 2020 sẽ rất nguy cho Đà Nẵng cũng như các địa phương của Quảng Nam ở hạ lưu sông Vu Gia”.

Trao đổi với PV Infonet ngày 8/12, TS Lê Hùng tiếp tục cho biết, dựa trên số liệu công bố của hồ A Vương và Sông Bung 4 trên trang web dữ liệu các hồ chứa thủy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), TS Lê Hùng cho hay, mực nước ngày 6/12 (lúc 19h) tại hồ A Vương là 350.68m và mực nước hồ sông Bung 4 là 215.15m.

Tính chung từ thời điểm PV Infonet có bài phản ánh đến tối 6/12, tức qua hơn 20 ngày, thì hồ A Vương tích thêm được hơn 2m và hồ Sông Bung 4 tích thêm được hơn 4m; cũng có nghĩa hồ A Vương tích thêm được khoảng 17 triệu m3 và xả phát điện khoảng 28.2 triệu m3, còn hồ sông Bung 4 tích khoảng 76 triệu m3 và xả phát điện khoảng 55 triệu m3/s.

“Như vậy sau hơn 20 ngày, kể từ khi phản ảnh về việc tích nước của 2 hồ Sông Bung 4 và A Vương thì các hồ chứa này có quan tâm hơn trong việc tích nước hồ chứa.

Tuy nhiên, qua biểu đồ phân tích giữa lưu lượng, dung tích trữ, xả của 2 hồ này cho thấy họ chỉ mới bắt đầu trữ nước từ ngày 1/12 đến 6/12, còn lại thời gian trước đó việc tích nước không nhiều. May mắn là từ ngày 1 - 6/12 lượng nước về Sông Bung 4 tương đối lớn, do đó việc tích lũy nước lớn phần lớn trong thời gian này!” – TS Lê Hùng cho hay.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, mùa mưa năm 2019 chỉ còn lại chừng 10 ngày nữa là kết thúc nhưng hiện tại mực nước tích được ở các hồ thủy điện A Vương và Sông Bung 4 vẫn còn quá thấp so với mực nước tối thiểu theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa ban hành theo Quyết định 1537/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, hồ A Vương còn thiếu đến 25m cột nước, tức thiếu khoảng 175 triệu m3 để đạt mực nước tối thiểu theo quy trình liên hồ, và còn thiếu khoảng 214 triệu m3/s để đạt được mực nước hồ đạt mực nước dâng bình thường.

Hồ Sông Bung 4 cũng thiếu khoảng 81 triệu m3 để đạt mực nước tối thiểu theo quy trình liên hồ, và thiếu khoảng 109 triệu m3/s để đạt được mực nước hồ đạt mực nước dâng bình thường.

“Vì vậy, chúng tôi rất mong 2 hồ thủy điện A Vương và Sông Bung 4 khẩn trương có kế hoạch tích nước tích cực trong thời gian còn lại để đảm báo được mực nước tối thiểu theo quy định vận hành liên hồ chứa ban hành theo Quyết định 1537/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời có đủ nguồn nước sẵn sàng điều tiết cho mùa kiệt năm sau đối với TP Đà Nẵng cũng như các địa phương của Quảng Nam ở hạ lưu sông Vu Gia!” – TS Lê Hùng nói.

theo Infonet