Chúng ta đang vô tư uống cà phê nhiều tới mức máu hiến tặng cũng chứa rất nhiều caffein

THIÊN LONG |

Chúng ta đang tiêu thụ rất nhiều caffein từ cà phê, trà và socola mỗi ngày nhưng chúng ta chẳng hề hay biết chúng tồn tại trong cơ thể bao lâu và có thể chuyển hóa không hay giữ lại trong máu.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học bang Oregon (OSU), Mỹ cho thấy, quả thực caffein đang có trong máu của nhiều người, thậm chí là cả nguồn máu hiến tặng. Nói không ngoa khi đây có lẽ là loại chất gây nghiện được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Chúng ta đang vô tư uống cà phê nhiều tới mức máu hiến tặng cũng chứa rất nhiều caffein - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu quang phổ khối với 18 mẫu huyết thanh "nguyên chất" từ nhiều nguồn cung cấp máu khác nhau. Kết quả cho thấy, cả 18 mẫu máu thử nghiệm đều dương tính với caffein.

Luying Chen, một sinh viên theo học tiến sỹ tại OSU chia sẻ :"Nhìn nhận từ góc độ lây nhiễm, việc chứa một lượng caffein trong máu không phải là mối lo ngại lớn đối với bệnh nhân nhưng nó có thể là điều đáng nói trong xã hội hiện tại. 

Nếu như có nhiều chất gây nghiện khác trong máu, nó sẽ là vấn đề đối với bệnh nhân, đồng thời đặt ra những băn khoăn cho những người nghiên cứu như chúng tôi, bởi lẽ thật khó để có thể lấy được một mẫu máu sạch".

Ngoài caffein, các nhà nghiên cứu còn xét nghiệm thấy một số chất như alprazolam, một hoạt chất giảm ho và được bán trên thị trường với tên gọi Xanax. Bên cạnh đó còn có hoạt chất dextromethorphan (thuốc giảm ho).

Trong số các mẫu huyết thanh có 8 mẫu chứa dextromethorphan và 13 mẫu chứa alprazolam. Có nghĩa là nếu bạn được truyền số máu này, bạn có thể sẽ phải tiếp nhận các hoạt chất như caffeine, thuốc điều trị ho vào trong cơ thể.

Van Breemen, giám đốc Viện Linus Pauling thuộc OSU cho biết, tuy nhóm không thực hiện khảo sát toàn diện về các ngân hàng máu nhưng nghiên cứu phần nào đã cho thấy mức độ lan rộng của vấn đề. 

Đồng thời còn rất nhiều chất khác trong máu mà nhóm cần phải xem xét thêm về tính tương tác với các loại thuốc điều trị.

Chúng ta đang vô tư uống cà phê nhiều tới mức máu hiến tặng cũng chứa rất nhiều caffein - Ảnh 3.

Chúng ta đang vô tư uống nhiều cà phê và cho đi những giọt máu chứa đầy caffein

Mục đích nghiên cứu theo Chen và Van Breemen chia sẻ, đó là thử nghiệm một phương pháp mới giúp đánh giá tiềm năng tương tác giữa một chế độ ăn bổ sung thực vật và quá trình chuyển hóa thuốc.

Breemen cho biết: "Thực vật về cơ bản chứa các hoạt chất giống như thuốc. Giống như một loại thuốc có thể làm thay đổi enzym chuyển hóa thuốc, các sản phẩm tự nhiên cũng vậy. Nó có thể trở thành vấn đề thực sự khi ai đó ăn uống thảo dược, thức ăn từ thực vật và dùng thuốc theo toa. 

Hai loại chất đó sẽ tương tác như thế nào với nhau? Do đó chúng ta cần có những phương pháp để tìm hiểu sự tương tác này".

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Phân tích Dược phẩm và Y sinh mới đây.

Tham khảo Interestingengineering

theo Genk.vn