Trưởng đặc khu Hong Kong lên tiếng trước luật Hong Kong của Mỹ

Song Hy |

Trưởng đặc khu Hong Kong khẳng định Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong Mỹ thông qua tạo ra môi trường không ổn định cho hoạt động kinh doanh tại đây.

“Hậu quả chính xác do đạo luật về Hong Kong gây ra phụ thuộc vào những gì chính quyền Mỹ sẽ làm sau khi xem xét hàng năm về tình hình đặc khu. Chính trạng thái không rõ ràng này tạo ra môi trường không ổn định tại Hong Kong. Điều đó làm suy yếu lòng tin của giới doanh nghiệp bởi các công ty lo ngại về những hành động mà Washington sẽ làm", Trưởng đặc khu Hong Kong Carie Lam cho hay.

Người đứng đầu chính quyền Hong Kong cũng tuyên bố rằng chính quyền đặc khu lên án mạnh mẽ việc thông qua đạo luật này, coi nó không cần thiết, không hợp lý và là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 ký thông qua 2 dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Với đạo luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác nhận ít nhất mỗi năm một lần rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này, nhằm giúp nơi đây giữ vững vị trí là trung tâm tài chính thế giới.

Với đạo luật thứ 2, Mỹ cấm xuất khẩu một số loại đạn cho lực lượng cảnh sát Hong Kong, bao gồm các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Đáp trả, Bắc Kinh tuyên bố áp đặt trừng phạt đối với một loạt tổ chức phi chính phủ của Mỹ và đình chỉ xem xét các đề nghị của Mỹ cho tàu quân sự Mỹ đến thăm Hong Kong.

Bình luận về động thái này của Bắc Kinh, bà Lam nói rằng chính quyền đặc khu sẽ hợp tác với Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề liên quan tới các biện pháp trừng phạt nói trên.

theo VTC News