Hé lộ kế hoạch thay thế Mỹ tại Syria của Anh, Pháp thất bại 'từ trứng nước'?

Minh Đức |

Hé lộ kế hoạch thay thế Mỹ tại Syria của Anh, Pháp thất bại 'từ trứng nước'?
Hé lộ kế hoạch thay thế Mỹ tại Syria của Anh, Pháp thất bại 'từ trứng nước'?
(ảnh minh họa: getty)

Ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, Anh và Pháp từng thảo luận một kế hoạch lấp chỗ trống.

Trang Telegraph đưa tin, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ quyết định rút binh lính Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông vào cuối năm ngoái, Anh và Pháp từng thảo luận về việc thay thế quân đội Mỹ tại Syria với một lực lượng tương tự về quy mô.

Hồi tháng 12/2018, ông Trump tuyên bố nhóm khủng bố IS đã bị thất bại và Mỹ sẽ đưa gần 2.000 binh lính rời khỏi Syria. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, các tay súng khủng bố vẫn đang hoạt động và quá trình rút quân đã bị chậm lại. Theo ông Trump, ít nhất 1.000 lính Mỹ sẽ đồn trú tại Syria nhằm bảo vệ cho "các mỏ dầu" mà người Kurds – đồng minh thân cận của Mỹ đang nắm quyền kiểm soát.

Cả Anh và Pháp đều tham gia vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Syria và hầu hết là dưới hình thức không kích. Các chính phủ này không tiết lộ số quân lính đang hoạt động tại quốc gia Trung Đông.

Theo Telegraph, cả London và Paris từng thảo luận các kế hoạch để triển khai lên tới 1.000 quân lính mỗi bên trên chiến trường Syria. Nguyên nhân chính xuất phát từ những lo ngại về làn sóng khủng bố có thể hồi sinh sau khi Mỹ rút quân.

Phần đề xuất của Anh là gửi quân từ Đơn vị không quân đặc biệt cũng như các lực lượng tinh nhuệ như Trung đoàn Lính Dù và Hải quân Hoàng gia.

Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May được cho là đã từ bỏ các kế hoạch chỉ "vài ngày" sau các cuộc thảo luận căng thẳng, bởi vì bà không chắc chắn liệu Mỹ có chịu cung cấp hỗ trợ trên không và hậu cần hay không. Ngoài ra, khả năng cao là Quốc hội Anh sẽ từ chối kế hoạch này.

Vào thời điểm đó, chính phủ thiểu số của bà May đang phải hứng chịu sức ép khổng lồ từ phe đối lập liên quan tới các đề xuất Brexit của bà Thủ tướng.

Trả lời đề nghị bình luận từ tờ Telegraph, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho hay, London "luôn thực hiện các bước đi cần thiết để đảm bảo thất bại lâu dài của IS và chúng tôi tiếp tục làm tất cả những gì có thể để giữ cho đất nước được an toàn".

Người kế nhiệm bà May, Thủ tướng Boris Johnson được cho là không thực sự quan tâm tới việc thay thế người Mỹ tại Syria.

Hồi tháng 7, tờ Foreign Policy dẫn nguồn một quan chức Mỹ nói rằng, Anh và Pháp đã đồng ý triển khai thêm 10 – 15% quân tinh nhuệ tới Syria. Tuy nhiên, con số chính xác không được công bố.

theo Tổ quốc