Quân đội Mỹ hành động "bất thường" chỉ cách căn cứ quân sự Nga ở Syria 3 km

Minh Thu |

Các xe quân sự của quân đội Mỹ được xác định bất ngờ xuất hiện ở khu vực chỉ cách một căn cứ không quân của Nga tại Syria 3 km.

Theo trang tin Avia.pro, hôm 24/11, một số hình ảnh và đoạn video đã ghi lại cảnh các binh sĩ Mỹ có hành động được cho làm gia tăng căng thẳng ở Syria.

Cụ thể, các xe quân sự của quân đội Mỹ xuất hiện ở khu vực cách căn cứ quân sự Al-Qamishli của Nga ở phía đông bắc Syria chỉ 3 km. Trong khi đó, căn cứ Al-Qamishli hiện là nơi Nga cho triển khai hàng loạt hệ thống phòng không và máy bay quân sự.

Theo thông tin từ phía Mỹ, đây là một phần trong chương trình tuần tra được quân đội Mỹ tiến hành ở khu vực. Song trên thực tế, khu vực này đang nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga và quân chính phủ Syria. Do đó, tuyên bố từ phía Mỹ bị nhiều người nghi ngờ.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng quân đội Mỹ muốn thăm dò tình hình cơ sở quân sự của quân đội Nga khi mà nơi đây đang có sự hiện diện của các trực thăng tấn công của không quân Nga cùng chiến đấu cơ của không quân Syria cũng như các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga như Pantsir-S và Tor.

Điều đáng nói, dù các xe quân sự của Mỹ hoạt động chỉ cách căn cứ không quân Al-Qamishli của Nga 3 km, song quân đội Mỹ không gặp phải bất cứ hành động ngăn cản nào từ phía quân đội Nga và quân đội Syria .

Hồi đầu tháng 11, Tổ chức giám sát nhân quyền (SOHR) cho hay gần đây, quân đội Nga đang đàm phán thuê lại sân bay Al-Qamishli ở phía đông bắc Syria nhằm "chế ngự" dàn tên lửa Mỹ bố trí tại Trung Đông.

Nguồn tin từ SOHR cho biết, quân đội Nga muốn thuê lại sân bay Al-Qamishli ở phía đông bắc Syria với thời hạn 49 năm. Đặc biệt, sân bay Al-Qamishli chỉ nằm cách căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria có 500 km.

“Nếu Nga triển khai các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tới khu vực sân bay Al-Qamishli, các tên lửa mà Mỹ đặt tại Ả Rập Xê-út hay Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sẽ bị đánh chặn từ xa trước khi có thể tiến lại gần Nga”, một chuyên gia chia sẻ với Avia.pro.

Sân bay Al-Qamishli hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria. Trước đây, trong giai đoạn quân đội Mỹ hiện diện đông đảo ở phía đông bắc Syria, sân bay Al-Qamishli từng bị cô lập hoàn toàn.

Tuy nhiên, trước khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho triển khai "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria hôm 9/10, Mỹ đã rút toàn bộ binh sĩ và vũ khí ra khỏi khu vực đông bắc Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Quân đội Mỹ hành động "bất thường" chỉ cách căn cứ quân sự Nga ở Syria 3 km


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại