Nga chỉ trích thậm tệ Israel xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Syria

Anh Tuấn |

Nga chỉ trích thậm tệ Israel xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Syria
Nga chỉ trích thậm tệ Israel xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Syria
Ảnh chụp tên lửa phòng không Syria đánh chặn tên lửa do Israel phóng đi ngày 20/11.

Trong tuyên bố mới nhất được đưa ra vào ngày 20/11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các cuộc tấn công của Israel xuống lãnh thổ Syria là vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ và chỉ khiến căng thẳng trong khu vực leo thang hơn nữa.

“Thời gian gần đây, tần suất của các cuộc tấn công bằng rocket và bom của Israel trên lãnh thổ Syria đã gia tăng đáng kể. Điều này đã khiến Moscow bày tỏ sự quan ngại và bất bình sâu sắc. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng nhất đó là tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Nước Cộng hòa Ả Rập Syria và các quốc gia khác trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

“Trong lúc này, hành động của Israel chỉ làm căng thẳng và nguy cơ xảy ra xung đột quanh Syria gia tăng, và đi ngược lại với những nỗ lực nhằm bình thường hóa tình hình và đạt được sự ổn định tại Syria và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho quốc gia này”, bộ nói thêm.

Vào sáng ngày 20/11, truyền thông Syria đưa tin rằng hệ thống phòng không của họ đã phát hiện và đánh chặn nhiều tên lửa đến gần thủ đô Damascus vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương). Khoảng 20 tiếng nổ được cho là đã xảy ra liên tiếp khi đó.

Nhiều đoạn phim đăng tải lên các trang mạng xã hội cho thấy hệ thống phòng không ngăn chặn tên lửa trên trời và hỏa hoạn xảy ra ở dưới mặt đất do tên lửa đối phương vượt qua lưới lửa phòng không bắn trúng.

Được biết, hai dân thường đã thiệt mạng và nhiều người khác đã bị thương khi một mảnh của một trong số những tên lửa bắn trúng nhà dân. Mảnh tên lửa cũng đã rơi trúng một khu chung cư ở khu vực phía tây Damascus, khiến một cháu bé bị thương. Một nguồn tin trong quân đội Syria cho biết máy bay chiến đấu Israel đã phóng tên lửa từ khu vực Cao nguyên Golan cũng như Không phận Lebanon.

Sau đó, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố xác nhận đã tiến hành các cuộc tấn công trên và rằng không quân nước này đã nhắm xuống nhiều mục tiêu quân sự ở Syria, trong đó có những “địa điểm đóng quân của Iran”. Quân đội Israel khẳng định đã tiêu diệt nhiều tên lửa không đối không, nhà kho và nhiều cơ sở hạ tầng khác. Ngoài ra, họ nói rằng cuộc tấn công này được thực hiện sau khi Syria phóng tên lửa tấn công lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói về các cuộc tấn công này sau đó, rằng hoạt động này đã nhằm vào “lực lượng Quds của Iran và các mục tiêu quân sự của Syria” và là động thái đáp trả “các cuộc tấn công bằng tên lửa tối qua” nhằm vào Israel. “Tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng bất kỳ ai làm hại chúng ta đều sẽ phải trả giá”, thủ tướng nói.

Trong những năm gần đây, Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công xuống Syria, Lebanon, Dải Gaza và Iraq nhằm vào những mục tiêu mà họ khẳng định có sự hiện diện của quân đội Iran. Chính phủ Syria đã mời cố vấn quân sự Iran và lực lượng Hezbollah tham gia vào cuộc chiến ở Syria để hỗ trợ Damascus chống khủng bố, nhưng Tel Aviv nói rằng những lực lượng này có thể sẽ tiến hành chiến tranh từ xa nhằm vào Israel.

theo Infonet