Chuyên gia quốc tế: UAV, máy bay tuần thám, vệ tinh Mỹ sẽ giúp Việt Nam tăng khả năng giám sát biển

Hải Vy |

“VN-Mỹ có thể sẽ thúc đẩy hoạt động chia sẻ thông tin tình báo liên quan tới nhận thức các vấn đề hàng hải”– TS Davis bình luận về chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng QP Mỹ tới VN.

Theo thông báo từ Lầu Năm Góc hôm 7/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ T. Esper sẽ có chuyến thăm bốn nước châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, từ ngày 13/11.

"Tại Việt Nam, Bộ trưởng Esper sẽ gặp gỡ người đồng cấp và các nhà lãnh đạo chủ chốt khác để thảo luận về môi trường an ninh khu vực cũng như các biện pháp tăng cường mối quan hệ quốc phòng đang phát triển" - thông báo cho hay.

Trao đổi với Trí Thức Trẻ về các biện pháp tăng cường quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ có thể được đề cập trong cuộc gặp sắp tới giữa hai phía, Tiến sĩ Malcolm Davis - chuyên gia cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia cho rằng, Việt Nam và Mỹ có thể sẽ bắt đầu thúc đẩy hoạt động chia sẻ thông tin tình báo liên quan tới lĩnh vực nhận thức các vấn đề hàng hải.

Thách thức chủ yếu với Việt Nam là bảo vệ các lợi ích xa bờ trước Trung Quốc, do đó, đảm bảo Việt-Mỹ hợp tác tích cực trong việc giám sát các hoạt động của hải cảnh, hải quân, và dân quân nước này là điều rất quan trọng.” – Ông Davis nhận định.

Chuyên gia quốc tế: UAV, máy bay tuần thám, vệ tinh Mỹ sẽ giúp Việt Nam tăng khả năng giám sát biển - Ảnh 1.

Xử lý ảnh: Thi Anh

Tiếp đó, theo vị chuyên gia, Việt Nam và Mỹ nên thảo luận về việc phát triển các khả năng chung để nâng cao năng lực nhận thức các vấn đề hàng hải.

Để làm điều đó, Việt Nam có thể mua các loại UAV trinh sát-giám sát-tình báo (ISR) hoặc máy bay tuần tra hàng hải có người lái của Mỹ.” – ông Davis nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho rằng, Việt Nam có thể phát triển năng lực ISR trong không gian bằng cách cân nhắc sử dụng các vệ tinh cỡ nhỏ của Mỹ.

Các vệ tinh này có thể được phóng đi từ Mỹ, hoặc thậm chí là từ Australia (ông Davis lưu ý rằng Australia có thể sẵn sàng trở thành nhà cung cấp phóng vệ tinh trong 2-3 năm tới).

Tôi cho rằng đạt được các thỏa thuận hợp tác phù hợp, sau đó thiết lập các phương tiện kỹ thuật dành cho việc giám sát hàng hải sẽ giúp tăng cường năng lực của Việt Nam lên mức đối trọng với Trung Quốc, và sẽ hỗ trợ Mỹ trong việc giám sát hoạt động hải quân của nước ngoài ở Biển Đông” – Tiến sĩ Davis nhấn mạnh.

Chuyên gia quốc tế: UAV, máy bay tuần thám, vệ tinh Mỹ sẽ giúp Việt Nam tăng khả năng giám sát biển - Ảnh 3.

Xử lý ảnh: Thi Anh

Cùng bình luận về chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Esper tới Việt Nam, cựu Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Elbridge Colby nhận định Việt Nam và Mỹ đều rất có lợi khi tăng cường mối quan hệ chiến lược và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai phía.

Chuyên gia này cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, sẽ ngày càng khó khăn cho các nước nhỏ như Việt Nam trước sức ép của nước lớn có tư tưởng bá quyền.

Do đó, sẽ rất có ý nghĩa khi Việt-Mỹ tăng cường hợp tác để giúp Việt Nam đảm bảo khả năng bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của mình, trong đó có chủ quyền ở Biển Đông” – ông Colby chia sẻ với Trí Thức Trẻ.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 17/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ tiếp tục phát triển trên cơ sở các cơ chế hợp tác hiện có cũng như khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

"Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh quốc phòng. Chúng tôi mong rằng trên cương vị tân Bộ trưởng Quốc phòng, ông Mark Esper sẽ đóng góp tốt hơn nữa trong quan hệ Việt Nam - Mỹ, đặc biệt là trong quan hệ quốc phòng" - bà Lê Thị Thu Hằng nói trong một cuộc họp báo.