Ngược đãi cấp dưới, trùm khủng bố IS bị thuộc hạ lén "đâm sau lưng" mà không hề hay biết?

Tất Đạt |

Chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS sẽ không thể thành công nếu thiếu những nguồn tin nội gián quan trọng.

Chỉ huy của Lực lượng Chống khủng bố Iraq (CTS) mới đây cho biết phía Iraq đã cung cấp các thông tin then chốt cho Mỹ để Washington ra quyết định tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al Baghdadi. Các nguồn tin được cho là tới từ hai thành viên IS bị bắt giữ vào hồi tháng 6 vừa qua.

Trong buổi phỏng vấn độc quyền với NBC, tướng Iraq Talib Shaghati Mshari al Kenani nói: "Mọi chuyện đã bắt đầu từ 4 tháng trước cho tới thời điểm hiện tại. Chúng tôi bắt đầu có những nguồn tin dẫn tới nơi ẩn náu của Baghdadi."

"Khi đó Iraq bắt được 2 người. Người đầu tiên có biết tới hoạt động di chuyển của Baghdadi, người còn lại tham gia vào các kế hoạch của Baghdadi. Họ có những tài liệu rất chi tiết về nơi trú ẩn của hắn".

Ông Kenani cho biết một trong hai người đã tiết lộ địa điểm những căn nhà an toàn được IS sử dụng. CTS lần tìm theo thông tin này, bắt giữ và thẩm vấn các cá nhân liên quan rồi chia sẻ thông tin cho quân đội Mỹ. Ông Kenani cho biết Mỹ thậm chí còn tham gia vào một trong những cuộc thẩm vấn như vậy. "Và sau đó tất cả các thông tin đều dẫn tới Baghdadi".

Vị tướng Iraq từ chối cung cấp thêm thông tin về những cá nhân bị bắt giữ. "Một điều chúng tôi học được từ Đặc nhiệm Mỹ là luôn duy trì độ bảo mật và không chia sẻ thông tin với những cá nhân không liên quan hoặc có vai trò trong chủ đề được nhắc tới. Đây là kĩ năng cơ bản".

Trùm khủng bố IS Baghdadi đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ ở miền Tây Syria vào ngày 27/10. Hắn tự sát bằng bom khi bị dồn vào đường cùng.

Ông Kenani cho biết thêm: "Từ khi cuộc chiến nổ ra năm 2014, chúng tôi đã hợp tác rất chặt chẽ với các chiến dịch vũ trang và tình báo của Đặc nhiệm Mỹ và các cơ quan tình báo khác".

"Rõ ràng CTS đã đóng vai trò quan trọng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống IS".

Tuần trước, tướng Mazloum Abdi của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiết lộ rằng trong số những kẻ phục tùng Baghdadi, có một người là gián điệp luôn theo sát trùm khủng bố trên đường di chuyển.

Ông Mazloum không tiết lộ nguồn tin, nhưng cho biết gián điệp là một người có nhiều mối quan hệ họ hàng với các thành viên trong tổ chức IS. Người này phản bội Baghdadi vì mục đích trả thù.

"Họ hàng của cậu ấy bị IS đối xử tồi tệ và vì vậy cậu ta không còn tin vào tương lai của IS nữa. Cậu ấy muốn trả thù IS và chính tên Baghdadi".

Người gián điệp này đã ghi nhớ mọi địa điểm và cấu trúc nhà nơi Baghdadi ẩn náu. Thậm chí, cậu còn đánh cắp mẫu máu và mảnh quần áo của tên trùm khủng bố - ông Mazloum kể.