Bị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh triệu tập, Bích Phương lên tiếng: Tôi không hát nhép

Tùy Phong |

"Nhiều người nói tôi đen quá. Tôi thì thấy trong tình huống đó mình vẫn chưa phải đen lắm", Bích Phương nói về việc bị giật mic, sau đó bị Sở VHTTDL Quảng Ninh triệu tập vì hát nhép.

Tối 27/10, khi đang biểu diễn tại quảng trường 30/10 (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Bích Phương bất ngờ bị 1 khán giả nam lao lên sân khấu và giật micro trên tay.

Khán giả nam này gửi lời xin lỗi vì làm gián đoạn chương trình, song anh bị lạc mất con nên phải dùng cách "cướp sân khấu" để tìm con.

Điều đáng nói là khi chiếc mic bị giật khỏi tay Bích Phương, giọng hát của nữ ca sĩ vẫn tiếp tục vang lên khiến nhiều người cho rằng cô hát nhép.

Khán giả bất ngờ giật mic khiến Bích Phương bị la ó vì hát nhép

Sau 1 tuần xảy ra sự cố, những tưởng sự việc đã được giải quyết xong. Thế nhưng ngày 2/11, trước luồng tranh luận của khán giả, Sở VHTTDL (Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc.

Theo đó, Sở đã mời ca sĩ Bích Phương đến trụ sở cơ quan này vào ngày 11/11 để giải trình, làm rõ việc cô hát nhép tại chương trình nói trên và việc cô biểu diễn khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Đêm 2/11, Bích Phương chính thức chia sẻ về vụ việc trên trang cá nhân. Nữ ca sĩ tỏ ra mệt mỏi trước những diễn biến xấu của sự việc. Trong phần chia sẻ, Bích Phương nhiều lần khẳng định cô không hát nhép:

"Nhiều người nói tôi đen quá. Tôi thì thấy trong tình huống đó mình vẫn chưa phải đen lắm, vì người đàn ông lên sân khấu giật mic khi tôi đang hát, là 1 người đi tìm con, và em bé cũng được tìm thấy, và tôi cũng không tổn hại thân thể gì. Ít nhất là như thế.

Bích Phương bị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh triệu tập: Tôi thật sự phát hoảng! - Ảnh 3.

"Tôi là ca sĩ, tôi luôn cố gắng hoàn thành phần trình diễn của mình tốt nhất".

Tôi cứ tưởng tượng nếu người đàn ông nào đó lên sân khấu để hành hung hay sàm sỡ, tôi sẽ ra sao, khi tôi đứng trước hàng ngàn khán giả và những người xem livestream trên mạng?

Tôi là ca sĩ, tôi luôn cố gắng hoàn thành phần trình diễn của mình tốt nhất. Sau 1 sự việc làm mình sốc đến nỗi không ngậm nổi miệng lại, tôi vẫn cố gắng đứng tiếp trên sân khấu đó và hoàn thành trọn vẹn phần biểu diễn của mình.

Và cho những người vẫn muốn hỏi tôi có hát nhép hay không: Tôi không hát nhép. Tôi nghĩ với những ai hiểu tôi, họ đã hiểu rồi, còn với những người không hiểu, tôi có nói gì cũng không làm hài lòng họ được.

Nhưng ngày hôm nay, sau quá nhiều cuộc điện thoại, tôi ngồi tự hỏi mình đã làm gì sai? Em bé đi lạc không phải lỗi của tôi. An ninh lỏng lẻo không phải lỗi của tôi. Việc tôi bị 1 người đàn ông lạ mặt xông thẳng lên sân khấu giành lấy chiếc mic khi tôi đang hát không phải lỗi của tôi. Tôi không hát nhép.

Bích Phương bị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh triệu tập: Tôi thật sự phát hoảng! - Ảnh 4.

"Tôi thật sự phát hoảng. Tất cả những điều này là gì?"

Tôi thật sự phát hoảng. Tất cả những điều này là gì? Tôi biết tôi không hoàn hảo. Tôi chưa đạt được kì vọng của nhiều người nhưng tôi vẫn lắng nghe cả khen và chê. Tôi đã và sẽ cố gắng hơn, để hát tốt hơn, nhảy đẹp hơn, tôi hứa như thế.

Nhưng trong sự việc lần này, tôi chỉ có thể xin lỗi vì đã không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Còn chuyện tôi có làm gì sai hay không, tôi tin tôi không làm gì sai, trên sân khấu đó, trong tình huống đó. Và tôi không hát nhép".

Trên thực tế, luồng tranh cãi về việc Bích Phương có hát nhép trong chương trình ngày 27/10 hay không đã được giới chuyên môn phân tích ngay sau sự cố cô bị giật mic.

Ca sĩ Sĩ Luân cho hay trong sự việc này, Bích Phương không hát nhép mà chỉ hát đè. Đây là một kỹ thuật biểu diễn nhằm "có phần biểu diễn hoàn hảo trên sân khấu" mà thôi.

Bích Phương bị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh triệu tập: Tôi thật sự phát hoảng! - Ảnh 5.

Sĩ Luân khẳng định Bích Phương không hát nhép.

Theo đó, với các ca khúc nhạc sôi động, tiết tấu nhanh thường các ca sĩ khi hát live sẽ chọn phương án hát đè. Nghĩa là ca sĩ sử dụng một bản thu được hỗ trợ bởi backing vocal - phần hát được làm nhỏ tiếng đi để lót giọng. Ca sĩ sẽ hát đè, hát chồng ở những đoạn điệp khúc để cho hay cho mượt cho dày dặn.

Như vậy có nghĩa là Bích Phương vẫn hát và sử dụng giọng hát thật của mình trong phần biểu diễn chứ không "giả vờ hát" hay còn gọi là hát nhép.