Lời thú tội của một người đàn ông Việt Nam từng trồng cần sa ở Anh và hành trình bám gầm xe tải đi "miền đất hứa"

TÙNG LÂM |

Khi cảnh sát ập vào, người đàn ông 41 tuổi hoảng loạn nhét các cây cần sa vào túi đựng rác rồi bỏ chạy.

Ẩn náu một mình trong ngôi nhà ở vùng ngoại ô nước Anh, Cuong Nguyen dành hàng tháng trời cẩn thận chăm sóc cây cần sa. Anh là một trong hàng ngàn người di cư Việt Nam làm việc trong ngành công nghiệp tỷ USD của nước Anh.

Cuong, 41 tuổi nhập cư vào Anh bất hợp pháp, trốn dưới một chiếc xe tải trước khi trồng cần sa trong nhà, khách sạn và thậm chí là chuồng nuôi gia súc. 

Hành trình nguy hiểm của Cuong từ vùng quê nghèo ở Hải Phòng đến các trang trại trồng cần sa bất hợp pháp ở Anh được thúc đẩy bởi những ước mơ lớn.

"Tất cả những gì tôi muốn là kiếm tiền... dù đó là hợp pháp hay bất hợp pháp", Cuong - hiện đã quay lại Việt Nam cho biết.

Việc trồng cần sa của Cuong do các băng đảng xã hội đen Việt Nam đứng đằng sau điều khiển. Theo các nhà nghiên cứu, ngành công nghiệp bất hợp pháp này tại Anh đưa về 3,2 tỷ USD/năm.

Cuong tuyên bố anh đến Vương Quốc Anh tự nguyện để kiếm tiền ở một quốc gia có giá cần sa cao nhất châu Âu. 

Năm 2008, lúc 29 tuổi, Cuong sang Anh, được hứa hẹn buôn bán cần sa có thể làm giàu. Vì vậy, anh trả 15.000 USD cho môi giới để lấy hộ chiếu giả và có chỗ trong nhóm du lịch tới châu Âu.

Cảnh sát đột kích

Trốn khỏi tour du lịch ở Pháp, Cuong tới Calais nơi những kẻ môi giới sắp xếp cho anh tới Anh dưới gầm một chiếc xe tải.

Cuong nói: "Nếu ngã xuống, tôi sẽ chết". Đến một đất nước mới và không nói được tiếng Anh, các lựa chọn của anh bị hạn chế. Vì vậy, Cuong lai chuyển sang cộng đồng di cư nhờ giúp đỡ.

Lời thú tội của một người đàn ông Việt Nam từng trồng cần sa ở Anh và hành trình bám gầm xe tải đi miền đất hứa - Ảnh 1.

Cảnh sát ở West Midlands dỡ bỏ các cây cần sa khô ở nơi trồng tại Birmingham, Anh Quốc.

Cuong dừng chân ở Bristol và làm việc cho một người đàn ông điều hành một số trang trại trồng cần sa trong các ngôi nhà ở vùng ngoại ô. 

Cuong nói anh phải tự làm việc, ở trong nhà và phụ thuộc vào đồ ăn được cung cấp hằng tuần.

"Tôi dậy sớm, ăn cơm, và chăm sóc các cây cần sa... đặt chúng dưới đèn trong 2 tiếng và tưới nước cho chúng", Cuong nhớ lại.

Ở Anh có những ngôi nhà được thuê hoặc mua ở vùng ngoại ô và chuyển thành nơi sản xuất ma túy. 

Cảnh sát cũng phát hiện cần sa trồng trong cũi chó, quán rượu, bệnh viện bỏ hoang và thậm chí là hầm ngầm hạt nhân không còn được sử dụng.

Theo Hội đồng cảnh sát trưởng quốc gia Anh, khoảng 12% những người bị kết án liên quan đến cần sa ở Anh là người Đông Nam Á nhiều hơn bất cứ nơi nào ngoài châu Âu.

Mất 6 tháng, cảnh sát lùng ra nơi của Cuong. Hoảng sợ, anh nhét nhiều cây cần sa nhất có thể vào túi rác và bỏ chạy. 

Không lâu sau đó, Cuong trồng cần sa trong một khách sạn gần Bristol. Anh ta kiếm được gần 19.000 USD nhưng cũng cáo buộc ông chủ quỵt hàng ngàn USD.

Nạn buôn người

Hầu hết người di cư từ Việt Nam đến từ các tỉnh miền Trung. Nhiều người tới Vương Quốc Anh, gửi tiền về nhà để mua ô tô mới, xe máy và sửa nhà.

Nhưng hành trình không hề rẻ. Những kẻ môi giới tính phí lên đến 40.000 USD để tới Đông Âu nơi đi đường bộ đến Anh bắt đầu.

Một số trở thành nạn nhân của buôn người. Ở thời điểm trên đường đến Anh, họ mắc nợ hàng ngàn USD và bị cáo buộc phải làm việc trong các nhà thổ, tiệm nail hoặc các trang trại trồng cần sa.

Theo báo cáo của Anti-Slavery International, ECPAT UK và Pacific Links Foundation, hơn 3.100 người lớn và trẻ em Việt Nam được xác định có khả năng trở thành nạn nhân của đường dây buôn người từ năm 2009-2018.

Cuong cuối cùng đã đến London, sống chui nhủi vài năm, bán ma túy và đào tạo lao động trồng cần sa. Năm 2014, anh bị bắt vì sử dụng cần sa và dấu vân tay của anh có liên quan đến nơi trồng cần sa ở Bristol.

Cuong bị kết án 10 tháng tù vì trồng cần sa và bị trục xuất. Từ năm 2014, Cuong cùng với hơn 1.600 người trở về Việt Nam theo diện tự nguyện hoặc ép buộc. Trong đó, có ít nhất 22 người dưới 14 tuổi, theo số liệu của Bộ Nội Vụ Anh.

Theo chuyên gia nghiên cứu về nạn buôn người Mimi Vu, một số người đã quay về Việt Nam trong tình trạng nợ nần và có nguy cơ tiếp tục thành nạn nhân của bọn buôn người.

Việc bắt đầu cuộc sống ở Việt Nam thật khó khăn đối với Cuong. Cuong hi vọng sẽ mở một thẩm mỹ viện. "Trong quá khứ, tôi phải hung hăng. Bây giờ tôi nhẹ nhàng và tử tế", Cuong nói.

theo HELINO