Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm

ĐĂNG KHOA |

Hơn một tạ rươi thu hoạch trong 4 tiếng nhưng vớt lên bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, mỗi đêm gia đình ông Tưởng ở Hải Dương thu về gần 50 triệu đồng.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 1.

Những đêm giữa tháng 9 âm lịch hàng năm, nông dân ở làng nuôi rươi xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương lại chong đèn suốt đêm để thu hoạch rươi chính vụ.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 2.

Khoảng 4-5 năm trở lại đây, xã Tứ Xuyên có khoảng 70 hộ gia đình bắt rươi thời vụ. Sau khi thu hoạch lúa, họ xây kè đắp bờ, chia luồng lạch, cải tạo đất làm môi trường cho rươi bật lên để thu hoạch. Các cửa đập nhân tạo đưa nước từ sông vào và cho nước ra được làm khá chuyên nghiệp.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 3.

Người dân nơi đây ví rươi như "lộc trời", gần như hàng trăm hecta trước kia từng trồng lúa được người dân tận dụng làm nơi cho rươi sinh trưởng.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Tưởng (người có kinh nghiệm 5 năm làm rươi ở xã Tú Xuyên) cho biết, đầm tại đây phụ thuộc vào con nước lên/xuống của thủy triều, vì vậy khi đến dịp thu hoạch, người dân canh nước, tháo cống rồi dùng lưới chặn bắt rươi dễ dàng. Nước chảy, rươi sẽ theo con nước di chuyển và chui vào túi lưới, người dân chỉ việc đưa hàng chục kg rươi từ trong túi ra.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 5.

Người dân phải dùng đèn soi để kiểm tra lượng rươi, từ đó có kế hoạch xả nước.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 6.

Họ phải thường xuyên theo dõi để rút nước ra khỏi ruộng đúng thời điểm, điều chỉnh cửa xả nước sao cho con rươi có thể bật hết lên khỏi đất. Vào buổi tối, khi thấy ánh sáng, những con rươi thân căng mọng bật lên mặt nước.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 7.

Theo những người dân nhiều năm làm nghề này, rươi Tứ Xuyên, Tứ Kỳ thường có màu hồng, to, béo, nhiều bột... Nhờ đó giá rươi tại đây luôn cao nhất, dao động từ 400.000-450.000 đồng/kg.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 8.

Điều đặc biệt đối với loại đặc sản này là rươi chỉ sinh sống ở môi trường sạch hoàn toàn, không bị ô nhiễm, không phải chăm sóc, không phải cho ăn, chỉ cần cải tạo mặt nước tạo môi trường tốt nhất để rươi sinh trưởng.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 9.

"Để ruộng có nhiều rươi thì không được phun thuốc sâu và thuốc cỏ chỉ dùng phân chuồng. Theo thời tiết, lũ ít sẽ được mùa rươi, bình thường khi được mùa sẽ thu hoạch được 25-30kg/sào, nhà tôi năm nay thu được gần 2 tạ trong 2 hôm nay”, ông Tưởng nói.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 10.

Sau khi vớt rươi lên, người dân treo rươi trên những chiếc túi lưới lớn nhằm loại bỏ nước trước khi đưa lên cân,

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 11.

Hơn 1 tạ rươi thu hoạch trong 4 tiếng, với giá bán hơn 400 nghìn đồng/kg, gia đình ông Tưởng thu về gần 50 triệu đồng mỗi đêm.

Ảnh: Nông dân Hải Dương chong đèn thu hoạch rươi đầu mùa, thu 50 triệu đồng mỗi đêm - Ảnh 12.

Rươi vớt lên bao nhiêu được thương lái đến tận ruộng thu mua hết bấy nhiêu.

Rươi là đặc sản theo mùa chỉ có ở miền Bắc. Đây là loại giun sinh sống dưới nước, con trưởng thành dài từ 7 đến 10 cm, bề ngang khoảng 5- 0,6 cm, thân mình dẹp có màu hồng, xanh nhạt...

Rươi sống dưới bùn đất trong lớp bùn đáy sông hoặc trong các ruộng nước. Môi trường sống thích hợp là nước lợ. Rươi chỉ nổi nhiều, tập trung nhất vào ngày 20/9 và 5/10 âm lịch mỗi năm.

Từ rươi, người ta chế biến ra được khá nhiều món ăn như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, rươi cung cấp giá trị dinh dưỡng cho cơ thể người không kém gì thịt bê non. Rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng như canxi, photpho, sắt, kẽm… có ích cho cơ thể người.


theo VTC News