Số phận bức thư hăm dọa "kì quái" của ông Trump: Đọc xong thư, TT Thổ Nhĩ Kỳ liền thẳng tay ném vào sọt rác

Hồng Anh |

Trước lời kêu gọi "đừng làm thằng ngốc" của ông Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thẳng thừng từ chối bằng một hành động cực phũ phàng, theo hãng tin BBC.

Cụ thể, dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, BBC cho biết ông Erdogan đã "hoàn toàn bác bỏ [những lời đề nghị trong lá thư], và sau đó là thẳng tay ném nó vào sọt rác".

Hôm 9/10 vừa qua, Tổng thống Trump đã gửi một bức thư tới Tổng thống Erdogan để kêu gọi Ankanra kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên chiến trường Syria.

Phần lớn nội dung trong bức thư ngắn gọn, xúc tích và được đánh giá là không hề tuân theo quy tắc ngoại giao thông thường của vị Tổng thống Mỹ đều là những lời hăm dọa gửi tới đối phương: "Đừng làm kẻ cứng đầu. Đừng làm thằng ngốc"; hay thậm chí là "nếu những chuyện không tốt đẹp xảy ra, lịch sử sẽ mãi nhìn nhận ông là ác quỷ".

"Hãy cùng nhau đạt được một thỏa thuận tốt đẹp. Ông sẽ không muốn phải chịu trách nhiệm vì hành động giết hại hàng ngàn người, còn tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm vì phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - tôi nói được thì sẽ làm được", ông Trump nhắc lại lời cảnh báo về đòn trừng phạt nhằm vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm cuộc gặp của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và ông Erdogan.

Cũng trong ngày bức thư của ông Trump được chuyển đến tay người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ (và bị ném vào sọt rác), Ankara đã triển khai chiến dịch tấn công Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó phần đông là các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ. BBC nhận định đây rất có thể là động thái đáp trả thẳng thừng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận được bức thư kỳ quái từ ông Trump.

Sau khi bất ngờ đưa ra tuyên bố rút quân khỏi miền Bắc Syria, Tổng thống Trump đã hứng rất nhiều chỉ trích nặng nề - cả trong và ngoài nước. Động thái này được cho là sẽ mở đường cho lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở khu vực này.

Được biết, bức thư kì quái của ông Trump đã khiến rất nhiều người bất ngờ và không dám tin là thật, bởi văn phong đơn giản và những lời đe dọa không hề giống chuẩn ngoại giao. Một nghị sĩ Mỹ đã thẳng thắn chia sẻ với truyền thông rằng, ban đầu ông đã nghĩ bức thư này là một trò đùa.

Tuy nhiên, sau khi các phóng viên có mặt khi ông Trump công bố bức thư và một Thượng nghị sĩ uy tín xác nhận, thì mọi người cuối cùng cũng đã tin rằng bức thư này là thật.