Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự

Hoàng Đan |

15h30 ngày 17/10, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình tổ chức cuộc họp báo thông tin chính thức về việc ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho nhiều khu vực của TP Hà Nội.


Clip UBND tỉnh Hòa Bình họp báo về ô nhiễm nước nhà máy sông Đà (Kinglive)

Hiện hạng mục suối Bằng không tách rời khỏi công nghệ xử lý nước nhà máy

Trả lời câu hỏi có thực hiện đóng kín kênh theo đề xuất của UBND tỉnh Hòa Bình hay không, ông Khoa, Phó Giám đốc Công ty nước sạch sông Đà cho biết, đây là kế hoạch dài hạn. Hiện tại, theo quy trình công nghệ đã được phê duyệt thì hạng mục suối Bằng không tách rời khỏi công nghệ xử lý nước nhà máy.

"Công ty đang phối hợp tích cực với cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh nguồn nước. Việc làm kín kênh dẫn nước từ sông Đà mang tính dài hạn. Như chúng ta biết, quy định thẩm định, thẩm tra của cơ quan chức năng mất rất nhiều thời gian", ông Khoa nêu.

Chi cục trưởng bảo vệ môi trường Hòa Bình Nguyễn Đức Long cho biết, thời gian qua UBND tỉnh đã phê duyệt nhiều phương án bảo vệ, đã thực hiện cắm mốc quanh hồ Đầm Bài nơi cung cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà. 

Trước mắt sẽ xử lý triệt để các nguồn gây ô nhiễm và về lâu dài, tỉnh sẽ quản lý, kiểm soát nước hồ bằng cách làm kênh kín từ sông Đà về nhà máy.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 3.

Đại diện Sở TN-MT - ông Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng bảo vệ TN-MT Hòa Bình

Về sự chậm trễ trong việc lấy mẫu nước, cụ thể, đến ngày 14/10, đơn vị mới lấy mẫu nước, ông Long không trả lời cụ thể mà cho rằng, nếu lấy mẫu sớm hơn, việc phát hiện sẽ sớm hơn. Ông nói, đối với việc kiểm soát chất lượng nước, nếu không đáp ứng yêu cầu thì phải dừng ngay việc xử lý nước của nhà máy. 

Về tiến độ xử lý ô nhiễm, ông Long cho biết đến nay, cảm quan là nước được đưa vào xử lý trong nhà máy không còn mùi. Tuy nhiên, khi lội xuống suối, cán bộ vẫn cảm nhận rõ mùi khét và một số khu vực vẫn còn váng dầu.

Ông nói thêm, việc xử lý ô nhiễm ở suối Trầm cơ bản hoàn thành, váng dầu đã được thu gom. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn lo sợ vẫn còn một số hợp chất bám dính ở nước, đáy suối, cây cỏ xung quanh nên cần có biện pháp xử lý triệt để.

Công an chưa thể cung cấp nhận diện về chiếc xe tải đổ trộm dầu thải

Đại diện Công an tỉnh Hòa Bình cho hay, hiện đang trong quá trình điều tra và liên quan đến vấn đề nghiệp vụ nên chưa thể cung cấp nhận diện về chiếc xe tải đổ trộm dầu thải cũng như lời khai về vấn đề này của các nhân chứng.

Về việc có điều tra, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Công ty nước sạch cùng với việc truy tìm thủ phạm đổ trộm dầu không, Thiếu tá Đức cho hay, cơ quan công an đang tiến hành điều tra và trong quá trình điều tra, sẽ xem xét cụ thể. Ông nói, quan điểm của công an tỉnh là sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Khi nào có thể cung cấp nước đảm bảo cho người dân?

Về việc bao giờ có thể cung cấp nước sạch trở lại, ông Bùi Đăng Khoa, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư nước sạch sông Đà cho biết, đến nay do chưa có kết quả phân tích nên nước chỉ dùng để tắm rửa, vệ sinh theo đúng khuyến cáo của UBND TP Hà Nội.

"Khi nào có kết luận xét nghiệm chỉ tiêu thì mới có thể khẳng định được. Hiện nay, kết luận xét nghiệm ngày 16/10, công ty chưa nhận được. Điều này phụ thuộc vào tiến độ của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội. Chúng tôi mong cơ quan báo chí có ý kiến để cơ quan chức năng sớm có kết quả xét nghiệm nước đầu ra", ông Khoa nói.

Ông Bùi Đăng Khoa cho rằng, công ty đã áp dụng các biện pháp để đảm bảo chất lượng nước đầu vào đạt tiêu chuẩn. Công ty cũng đã thuê Trung tâm ứng phó sự cố để nạo vét, xử lý chất thải, đặc biệt là dầu để đảm bảo nguồn nước cho nhân dân.

Về việc cung cấp lại nước cho người dân, ông Khoa nói, chiều qua trong cuộc họp khẩn UBND TP Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẳng định chất lượng nước sông Đà đã đạt tiêu chuẩn. Styren đã dưới chuẩn. Căn cứ kết quả, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo công ty nước sạch sông Đà cấp nước lại.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo nước mới chỉ phục vụ tắm rửa, vệ sinh", ông Khoa nêu.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 6.

Ông Bùi Đăng Khoa, Phó Giám đốc Nhà máy nước sạch sông Đà

Phó GĐ nhà máy nước Sông Đà: "Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất"

16h12: Đại diện Công ty nước sạch sông Đà cho biết, đang dồn toàn lực để sản xuất nước phục vụ nhân dân và khắc phục sự cố nên thời gian tới sẽ họp xem xét cụ thể đối với các công nhân, cán bộ ứng trực khi xảy ra sự cố, đồng thời sẽ thông tin sau.

Trước câu hỏi của PV về việc chưa có lời xin lỗi chính thức, ông Bùi Đăng Khoa, Phó Giám đốc Nhà máy nước sạch sông Đà cho rằng, công ty nước sạch sông Đà sẽ họp và hiện công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án nên căn cứ trên kết luận, công ty sẽ thông tin sau.

16h17: Về việc có tính đến đền bù cho người dân thiệt hại không?, ông Khoa cho rằng: "Đối với vấn đề thiệt hại, chúng tôi là nạn nhân lớn nhất. Rất mong trong thời gian tới, công an sẽ sớm tìm ra đối tượng đổ trộm để xử lý theo quy định của pháp luật". 

Khi phóng viên chất vấn "chẳng lẽ, hàng triệu người dân Hà Nội không thiệt hại bằng nhà máy và chưa hề thấy đơn vị có một lời xin lỗi nào đối với người dân", ông Khoa sau đó, cho rằng, những vấn đề này, tại cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội đã trả lời và không nêu lại.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 8.

Gần 12h đêm, chiếc xe téc chở nước sạch tới phục vụ nhu cầu của người dân ở Hà Nội. Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 9.

Dân Hà Nội ở nhiều khu vực phải xếp hàng xuyên đêm lấy nước sạch. Ảnh: LĐO

Hiện chưa thể biết được đó là loại dầu thải gì

15h50: Đại diện Sở TN-MT Hòa Bình cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, ngay trong sáng 14/10, đã trực tiếp xuống khu vực nghi bị đổ trộm dầu thải, các suối dẫn nước và làm việc với công ty về thông tin báo chí nêu. Vị này nói, thông tin đưa ra ngày 14/10 là thông tin ban đầu, có thể chưa chính xác và sau khi cùng cơ quan công an, các đơn vị xuống kiểm tra mới nắm bắt rõ ràng hơn.

Đối với nguồn nước nhà máy nước sông Đà, theo đại diện Sở, nhà máy có trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo nguồn nước an toàn để đưa vào xử lý và cung cấp cho người dân. Nhà máy phải có phương án xử lý cụ thể mới có thể đưa nguồn nước vào sản xuất trong nhà máy. 

Vị này cũng cho hay, hiện đang lấy các mẫu để đánh giá tính chất mức độ của dầu thải. Hiện chưa thể biết được đó là loại dầu thải gì. Ông này nêu, trong vài ngày tới, cơ quan chức năng sau khi lấy các mẫu, xét nghiệm sẽ có số liệu về nguồn nước đầu vào.

Vì sao 1 ngày sau khi được báo, công an tỉnh mới xuống lập biên bản?

15h40: PV đặt câu hỏi đề nghị công an tỉnh Hòa Bình cho biết, việc truy tìm đối tượng đổ trộm dầu thải đã được thực hiện như thế nào? Đồng thời, phóng viên nêu việc, tại cuộc họp báo ở Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn, TGĐ Công ty nước sạch Hòa Bình có nói ngay sau khi phát hiện sự việc đã báo cáo cho công an tỉnh Hòa Bình nhưng phải đến ngày hôm sau, công an tỉnh mới xuống lập biên bản. Phóng viên đề nghị đại diện Công an tỉnh trả lời thêm về việc này.

Phóng viên nêu lại ý kiến của ông Nguyễn Văn Tốn, TGĐ Công ty nước sạch sông Đà cho rằng, hiện nay, chưa thể khẳng định, có thể xử lý được chất thải này và đề nghị, đại diện Công ty có thể nêu rõ lại về vấn đề này.

16h05: Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc CA tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, công an tỉnh đã chỉ đạo, các đơn vị liên quan phối hợp với công an huyện Kỳ Sơn tổ chức xác minh, lấy lời khai của những người liên quan, truy xét, truy tìm đối tượng đổ trộm dầu thải. 

Ông Đức nói, theo quy trình, công an xã sau khi tiếp nhận thông tin đã báo cáo công an huyện. Ngày 10/10, sau khi nhận được thông tin, công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xuống phối hợp xác minh, xử lý. Ngày 16/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án. Hiện đang tích cực truy tìm đối tượng đổ trộm chất thải và sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 12.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức

Cát dính dầu được chôn lấp không đúng quy định

15h25: Lãnh đạo Sở TT-TT Hòa Bình thông báo tóm tắt về vụ việc. Theo đó, sáng 9/10, Công ty CP nước sạch sông Đà thấy nước có váng dầu tại suối Bằng, sau đó tiến hành kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh có đổ dầu thải, dầu chảy tràn xuống suối Trầm. Công ty báo cáo các cơ quan chức năng và xử lý sơ bộ hiện tượng trên.

Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh. Công ty đã thông báo tới Công an xã Phúc Tiến chiều ngày 9/10, đồng thời, xã Phúc Tiến thông báo cho công an huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Công ty đã tiến hành rải cát trên toàn bộ bề mặt đương có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ dính dầu. Khối lượng thu gom khoảng 100 lít váng dầu lẫn nước, 7 bao tải cỏ dính dầu (khoảng 60kg) được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại tại nhà máy.

Cùng với đó, có 3 - 4m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành, đáy hố được lót bạt nhựa, trên phủ đất. Việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của công ty là không đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại. Việc để tạm thời cát, đất đá, nhựa đường lẫn dầu thải trong khuôn viên nhà máy là không đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Đã khởi tố vụ án hình sự, khẩn trương truy tìm thủ phạm đổ dầu thải

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh, liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 235 Bô Luật Hình sự.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Binh thông tin, hiên nay, công an tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 16.

Dầu thải chảy xuống suối

Chiều 17/10, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về viêc ô nhiễm nguồn nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đà cung cấp cho TP Hà Nội.

Theo lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp báo là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và cuộc họp sẽ có sự tham gia của lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, công an tỉnh, huyện Kỳ Sơn, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Dự kiến 15h30 cuộc họp báo sẽ bắt đầu. Theo ghi nhận của PV, từ 15h, rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí đã có mặt để tham dự.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 17.

Toàn cảnh cuộc họp báo chuẩn bị diễn ra.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng giám đốc Công ty Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà) cho biết, lúc 20h ngày 16/10, Nhà máy nước sông Đà đã cấp nước trở lại.

Công ty Viwaco đang mở van, tăng áp để cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng thuộc khu vực Tây Nam thành phố như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy...

"Hiện chúng tôi đã phân phối nước bình thường. Về chất lượng nước an toàn hay chưa thì Sở Y tế thành phố và các nhà khoa học sẽ công bố", ông Tới nói.

Đại diện Công ty nước sạch Hà Đông cũng cho hay, sau khi được sư đồng ý của các cơ quan chức năng Hà Nội, nhà máy nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại. Đơn vị đã tiến hành tiếp nối, mở van cung cấp cho người dân.

Đại diện Công ty nước sạch Hà Đông cũng khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà để tắm giặt chứ không dùng để ăn uống.

Ngày 8/10, một xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sau xử lý có mùi lạ.

Ngày 15/10, Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố đưa ra khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".