Tàu chiến Nga theo dõi chặt chẽ động thái của khu trục hạm Mỹ ở Biển Đen

QS |

Tàu chiến Nga theo dõi chặt chẽ động thái của khu trục hạm Mỹ ở Biển Đen
Tàu chiến Nga theo dõi chặt chẽ động thái của khu trục hạm Mỹ ở Biển Đen
Tàu khu trục USS Porter của Mỹ

Khu trục hạm USS Porter của Hải quân Mỹ đã tới Biển Đen trong hôm qua (12/10).

Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia của Nga cho biết, khinh hạm Đô đốc Essen, cùng hai tàu tên lửa cỡ nhỏ Vyshny Volochek và Orekhovo-Zuyevo đang theo dõi chặt chẽ các động thái của tàu chiến Mỹ.

Cụ thể, nhóm tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu giám sát tàu khu trục mang tên lửa USS Porter (DDG-78) của Hải quân Mỹ khi con tàu này đi vào Biển Đen trong hôm qua (12/10).

Theo trang mạng Stripes, đây là lần thứ 7 Hải quân Mỹ điều tàu chiến tới khu vực này trong năm nay để đáp trả "sự hung hăng gia tăng" của Moscow. Và đây cũng là lần thứ 2 trong vài tháng trở lại đây tàu Porter được triển khai tới Biển Đen.

"Đợt triển khai thường lệ này cho thấy sự cống hiến của chúng tôi đối với mục tiêu tự do hàng hải và cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh, cũng như đối tác của NATO ở Biển Đen" - Phó Đô đốc Lisa Franchetti, chỉ huy Hạm đội 6 cho hay.

Hải quân Mỹ và NATO đã tăng cường hiện diện tại Biển Đen sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và gia tăng các đợt tuần tra sau khi Hải quân Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine tại eo biển Kerch hồi năm ngoái, đồng thời giam giữ 24 thủy thủ.

Theo ông Michael Kofman - Giám đốc các nghiên cứu về Nga tại tổ chức CNA (ở Virginia), Nga luôn tỏ ra giận dữ trước sự hiện diện của các tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen do chúng được trang bị tên lửa tầm xa và hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh mẽ.

theo Trí Thức Trẻ