TT Trump tuyên bố ký thỏa thuận "nhanh và gọn", điều trọng đại sẽ xảy ra trước khi gặp Phó Thủ tướng TQ

Minh Khôi |

TT Trump tuyên bố ký thỏa thuận "nhanh và gọn", điều trọng đại sẽ xảy ra trước khi gặp Phó Thủ tướng TQ
TT Trump tuyên bố ký thỏa thuận "nhanh và gọn", điều trọng đại sẽ xảy ra trước khi gặp Phó Thủ tướng TQ
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SCMP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "điều tốt đẹp sẽ xảy ra" khi bắt đầu ngày đàm phán thứ 2 cấp quan chức với Trung Quốc và đưa ra tín hiệu ông sẽ ký một thỏa thuận.

"Điều tốt đẹp sẽ xảy ra tại cuộc đàm phán thương mại", ông Trump viết trên Twitter. "Tôi sẽ gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc vào hôm nay. Tất cả sẽ nhìn thấy điều trọng đại", ông viết.

Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng, khi thỏa thuận được đàm phán đầu đủ, ông sẽ đại diện cho đất nước kỹ thỏa thuận "nhanh và gọn".

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã bắt đầu ngày làm việc thứ 2 với phái đoàn do ông Lưu Hạc dẫn đầu, nối lại đàm phán ở cấp cao nhất kể từ sau cuộc gặp ở Thượng Hải hồi tháng 7.

Cả 2 bên đều nhắm tới việc kích hoạt thỏa thuận tiền tệ và thu mua nông sản đã được thống nhất trước đó, đồng nghĩa với với việc hoãn tăng thuế sẽ được lên kế hoạch vào tuần tới.

Trung Quốc đã bắt đầu đẩy mức mua nông sản: 4,79 triệu tấn đậu nành Mỹ giao trong năm 2019 - 2020, tăng nhanh từ 1,08 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái, theo tờ Politico.

Chính phủ Trung Quốc đã phát đi tín hiệu khi bắt đầu các cuộc đàm phán ở Washington rằng, Bắc Kinh cố gắng tìm điểm chung với Mỹ vì tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Tuy nhiên, bất kỳ bước đột phá đáng kể nào được ông Trump công bố sẽ khó có ý nghĩa với trong nước nếu không bao gồm các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hạn chế ép buộc chuyển giao công nghệ, Henrietta Treyz, giám đốc nghiên cứu chính sách kinh tế của Veda Partners, cho biết.

Nếu không có những điều khoản như vậy, sẽ có một sự phản đối nhanh chóng và dữ dội từ những người thuộc phe "diều hâu" trong đảng Cộng hòa, dẫn đến việc phe diều hâu của đảng Cộng hòa sẽ thống nhất với từ những người thách thức Tổng thống Trump thuộc đảng Dân chủ Trump, ông Treyz nói.

Alexander Sehmer, tại Falanx Assynt, nơi điều hành các doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác, cũng cho rằng, ngay cả khi họ đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn, bất kỳ sự nhượng bộ nào cũng có thể bị rút lại trong những tháng tới khi quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi, ông Sehmer nói, bình luận trước khi ông Trump tweet vào thứ Sáu.

Điều này là do các nhà đàm phán Trung Quốc từ chối thảo luận về các vấn đề lớn - như chấm dứt cưỡng ép chuyển giao công nghệ hoặc cải cách các chính sách công nghiệp của Trung Quốc - những yêu cầu mà Tổng thống Trump muốn, có nghĩa là ông Trump có rất ít động lực để từ bỏ việc đánh thuế, chuyên gia của Falanx Assynt nói.

Vì vậy, Washington có thể sẽ tiếp tục chính sách tăng thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc, ông nói thêm.