Phó Thủ tướng TQ thổ lộ tâm tư đáng chú ý trước vòng đàm phán mới: Quan hệ thương mại Mỹ-Trung sẽ khởi sắc?

Thủy Thu |

Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã truyền tải thông điệp của Trung Quốc về cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ ngay trước thời điểm nó diễn ra.

Khoảng 9h sáng 10/10 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng kiêm Trưởng đoàn đàm phán thương mại cấp cao Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Văn phòng đại diện thương mại Mỹ ở Washington để gặp và hội đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Từ hình ảnh hiện trường cho thấy, các đại diện thương mại Mỹ-Trung đều ở trong bầu không khí khá thoải mái với nét mặt rạng rỡ. Ba ông Lưu Hạc, Robert Lighthizer, Steven Mnuchin cũng hiếm khi dừng lại trước tòa nhà để phóng viên chụp ảnh.

Liền sau đó, các nhà đàm phán của cả hai bên đã đi vào tòa nhà và bắt đầu đàm phán. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào ngày 11/10, ngay sau cuộc đàm phán này.

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung thể hiện sự lạc quan trước vòng đàm phán mới nhất. Ảnh: Reuters

Chỉ trước cuộc đàm phán ít ngày, bầu không khí giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với 28 cơ quan và công ty của Trung Quốc, cũng như hạn chế thị thực đối với một số quan chức nước này.

Trong khi đó, một số nguồn tin tiết lộ, phái đoàn Trung Quốc sẽ rút ngắn lịch trình xuống còn 1 ngày và rời Mỹ vào ngày 11/10, tức đàm phán thương mại Trung-Mỹ sẽ chỉ diễn ra trong ngày 10/10. Trong bối cảnh đó, tuyên bố sẽ gặp ông Lưu Hạc của Tổng thống Trump được đánh giá là một dấu hiệu tích cực cho cuộc đàm phán.

Điều đáng chú ý là, trước cuộc đối thoại với các nhà đàm phán Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã gặp một số nhân vật quan trọng như Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Trung-Mỹ Craig Allen, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ kiêm phụ trách các vấn đề quốc tế và Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Kristalina Georgieva vào ngày 9/10.

Tại các cuộc gặp này, ông Lưu Hạc cho biết, quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ vô cùng quan trọng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và ảnh hưởng toàn cầu. Cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, không có lợi cho Mỹ và cũng không có lợi cho toàn thế giới trong khi lợi ích của các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ bị tổn hại vô cùng lớn.

"Lần này, phía Trung Quốc đã rất chân thành và sẵn sàng trao đổi nghiêm túc với Mỹ về các vấn đề cùng quan tâm như cán cân thương mại, tiếp cận thị trường và bảo vệ nhà đầu tư, thúc đẩy các cuộc tham vấn đạt được tiến bộ tích cực", Phó Thủ tướng Trung Quốc nói.

Trước đó, kênh CNBC ngày 9/10 dẫn lời giới phân tích dự đoán kết quả tốt nhất của vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung lần này có thể đạt được sẽ là đợt tăng thuế tiếp theo vào ngày 15/10 sẽ tiếp tục được lùi thời hạn thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại