Lùm xùm luận tội TT Trump: "Mũi dùi" vừa chếch về phía ông Putin, TT Ukraine liền đưa ra tuyên bố bất ngờ

Hồng Anh |

Trước "cú sốc" chính trị liên quan tới ông Trump và vấn đề nội bộ của chính quyền Mỹ, Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ hành động ra sao?

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm thứ Hai (30/9) vừa qua đã cứng rắn tuyên bố rằng Kiev không nghĩ tới chuyện công bố bản ghi chép của nước này về nội dung cuộc điện đàm giữa ông này và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 7 vừa qua, trong bối cảnh ông Trump đang đứng trước nguy cơ bị luận tội, Reuters đưa tin.

Tuần trước, phía Nhà Trắng đã công bố bản ghi chép của Mỹ, trong đó đã chứng mình rằng Tổng thống Trump thực sự đã hối thúc người đồng cấp Ukraine mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - đối thủ chính của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 - và con trai ông Biden.

Trong khi đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đã có hành động "nhờ vả" không thích hợp nhằm bôi nhọ đối thủ chính trị, thì ông Trump vẫn khẳng định mình không làm gì sai, và nói rằng các cáo buộc của đảng Dân chủ là một phần của "cuộc săn phù thủy".

Trao đổi với báo giới tại một sự kiện diễn ra gần Kiev hôm 30/9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết ông cảm thấy việc nước này công bố bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm sẽ là một "sai lầm".

"Trước khi trở thành Tổng thống, tôi chưa bao giờ làm nhà ngoại giao, nhưng tôi nghĩ rằng mình đã có rất nhiều cuộc trao đổi [riêng tư] như vậy trong cuộc đời mình, và trong tương lai còn nhiều hơn nữa.

Có nhiều điều khiến tôi nghĩ rằng sẽ là sai lầm nếu công khai nội dung các cuộc trao đổi đó", ông Zelensky nói.

Khi được hỏi liệu Kiev có dự định mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông này - theo lời đề nghị của Tổng thống Trump - hay không, ông Zelensky khẳng định nước này sẽ không hành động theo "mệnh lệnh" của nước khác.

"Không ai có thể ra lệnh và bắt chúng tôi hành động. Chúng tôi là một quốc gia độc lập. [...] Chúng tôi cởi mở và sẵn sàng điều tra, nhưng điều đó không liên quan tới cá nhân tôi. Các cơ quan thực thi pháp luật độc lập của chúng tôi sẵn sàng điều tra tất cả những trường hợp phạm pháp", ông Zelensky khẳng định.

Cuối ngày Chủ nhật (29/9), ông Andriy Yermak, một phụ tá của Tổng thống Zelensky, đã tuyên bố trên truyền hình rằng Ukraine không muốn liên lụy tới các vấn đề nội bộ của Mỹ.

"Chúng tôi coi Mỹ là bạn bè, là đối tác chiến lược của mình. Những điều đang diễn ra [ở Washington] là trò chơi chính trị trong nội bộ của họ. Chúng tôi sẽ không can dự vào chuyện đó", ông Yermak khẳng định.

Trước những lùm xùm gần đây giữa Mỹ và Ukraine cũng như những sóng gió trong nội bộ chính quyền Mỹ, phía Nga đã bày tỏ hy vọng Washington sẽ không công bố nội dung các cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, Mỹ sẽ phải có sự đồng thuận của Nga nếu muốn làm điều đó.

Tuy nhiên, hai ngày sau khi Kremlin lên tiếng, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff đã cho biết ông lo ngại cuộc điện đàm giữa các ông Trump-Zelensky chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, đồng thời tiết lộ về kế hoạch mở rộng phạm vi điều tra về những nội dung trao đổi khác mà Nhà Trắng muốn giấu giếm, đặc biệt là các cuộc trao đổi giữa ông Trump và Tổng thống Putin.