VN phản ứng thông tin TQ xây dựng mạng lưới máy bay không người lái ở Biển Đông

Lan Hương |

Mọi hoạt động của các bên nếu không có sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và không có giá trị.

Trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc xây dựng mạng lưới máy bay không người lái ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo đúng luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động của các bên nếu không có sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và không có giá trị, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này đang xây dựng mạng lưới máy bay không người lái để chuyển tiếp thông tin từ các đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

Theo SCMP, mạng lưới máy bay không người lái do Bộ Tài nguyên Trung Quốc vận hành. Thông tin trên trang web của Bộ này cho biết, chuỗi liên lạc của các máy bay không người lái sẽ giúp "nâng cao đáng kể khả năng giám sát tích cực" của nước này trên Biển Đông, đồng thời "mở rộng tầm giám sát" của Trung Quốc tới những vùng biển đông đúc.

Thông báo của Bộ này còn cho biết, hệ thống này được sử dụng trong việc quản lý hàng hải, bao gồm giám sát các vùng biển có dấu hiệu đáng ngờ, kiểm tra các địa điểm hay xảy ra bất ổn và theo dõi các đảo và các vùng biển theo thời gian thực.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh việc thực thi yêu sách chủ quyền phi lý của nước này trên Biển Đông. Việc thiết lập mạng lưới máy bay không người lái là động thái mới nhất của Trung Quốc trong việc theo đuổi tham vọng tại các vùng biển có tranh chấp, sau khi Bắc Kinh đã bồi đắp, kiên cố hóa và quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo tại Biển Đông, bất chấp phản ứng của quốc tế và nhiều nước trong khu vực.

Theo SCMP, Trung Quốc cũng đang phóng hệ thống vệ tinh để thiết lập chòm sao vệ tinh Hải Nam nhằm giám sát hoạt động diễn ra hàng ngày trên Biển Đông. Dự án này dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2021, bao gồm 6 vệ tinh quang học, 2 vệ tinh siêu phổ và 2 vệ tinh radar.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng hàng hải quy mô lớn, thiết lập các hệ thống radar thời tiết, theo dõi hàng hải, các trạm giám sát môi trường, cung cấp thông tin cho các lực lượng hoạt động trên biển.