Mỹ tận dụng 'vùng an toàn' để thỏa hiệp giữa các đồng minh

Hà Linh |

Mỹ tận dụng 'vùng an toàn' để thỏa hiệp giữa các đồng minh
Mỹ tận dụng 'vùng an toàn' để thỏa hiệp giữa các đồng minh
Xe thiết giáp Mỹ tuần tra tại "vùng an toàn" ở biên giới Syria. Ảnh: AP

Để ngăn chặn trước bạo lực có thể xảy ra giữa các đồng minh dọc biên giới Syria, Mỹ đã thành lập "vùng an toàn" tại khu vực này.

Xe thiết giáp Mỹ tuần tra quanh khu vực biên giới dưới sự hộ tống của đồng minh tại Syria. Binh sĩ Mỹ lục soát các căn cứ do lực lượng người Kurd kiểm soát để đảm bảo các mối hiểm nguy từ Thổ Nhĩ Kỳ được loại bỏ. Sau đó, quân đội Mỹ điều một máy bay không người lái để ghi hình khu vực này.

Các động thái trên nằm trong thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để giảm căng thẳng. Tuy nhiên, chi tiết về thỏa thuận vẫn trong quá trình đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại Syria có tên Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã xếp những lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho rằng Washington dường như đang “câu giờ” để tránh xảy ra khủng hoảng dọc biên giới trong khi các binh sĩ nước này vẫn được triển khai tại Syria.

Kể từ ngày 8/9, Mỹ và lực lượng người Kurd cùng kết hợp tuần tra. Trực thăng của hai bên cũng cùng giám sát dọc biên giới.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Robertson cho biết kế hoạch phối hợp với SDF và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm duy trì an ninh tại Đông Bắc Syria, ngăn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi sinh.

Link bài gốc.

theo Báo Tin tức