Trống giong cờ mở, cuộc gặp TQ - Philippines vẫn không đạt được thỏa thuận dầu khí ở Biển Đông

Minh Khôi |

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Philippines và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận nào về tranh chấp ở Biển Đông giữa 2 nước cũng như kế hoạch khai thác dầu khí.

Thay vào đó, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Chito Sta. Romana cho hay, hai nhà lãnh đạo nhất trí xây dựng các ủy ban nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận khai thác dầu khí trong cuộc gặp được truyền thông rộng rãi, hãng Bloomberg đưa tin.

Ông Romana nói thêm rằng có một cơ hội "vừa phải" cho thỏa thuận cuối cùng vào tháng 11 năm nay.

Kết quả của cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Duterte cho thấy các cuộc đàm phán khai thác dầu khí chung giữa 2 nước đang tiến hành chậm hơn dự kiến, ông Jay Batongbacal, Giám đốc Viện các vấn đề biển và Luật biển, Đại học Philippines cho hay.

Đây mới chỉ là bước đầu tiên của tiến trình và không đảm bảo thỏa thuận cuối cùng sẽ được ký kết, ông Batongbacal nói thêm.

Ông Tập Cận Bình cho hay, Trung Quốc và Philippines nên hướng đến việc kết thúc các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào 2021, hãng Tân Hoa xã đưa tin.

Ông Duterte có quan điểm kiên định về các tuyên bố chủ quyền quốc gia và phán quyết của Tòa quốc tế 3 năm trước mà ông mô tả là "cuối cùng, ràng buộc và không thể đảo ngược", Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines cho hay.

Trong khi ông Tập giữ quan điểm của Trung Quốc là không công nhận phán quyết.

Cả Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình đều thống nhất rằng trong khi vẫn tồn tại các quan điểm khác biệt, nhưng không làm giảm đi sự thân thiện giữa hai nước, ông Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines nói. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cùng nhau giải quyết vấn đề Biển Đông và tiếp tục đối thoại một cách hòa bình trong việc giải quyết xung đột.

Cuộc họp tại Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về sự hiện diện ngày càng gia tăng ở Biển Đông.

Đây là chuyến thăm thứ 5 đến Trung Quốc và là cuộc gặp thứ 8 với nhà lãnh đạo Trung Quốc của ông Duterte chỉ trong 3 năm tại nhiệm. Trong cuộc gặp, thỏa thuận về một khoản vay cho dự án đường sắt xuyên đảo chính của Philippines và hợp tác tài chính là một số trong số 6 thỏa thuận được ký kết lần này.

Nhiều tuần trước chuyến thăm, khi các vụ biểu tình phản đối dự có mặt của tàu Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp của người Philippines diễn ra, Tổng thống Duterte đã tuyên bố, đã đến lúc đề cập đến phán quyết của Tòa quốc tế năm 2016 với Trung Quốc. Trước đó, ông Duterte thường "bỏ qua" phán quyết để đổi lại quan hệ nồng ấm và các khoản hỗ trợ từ Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình muốn có một bài tường thuật trên phương tiện truyền thông tốt từ cuộc gặp với ông Duterte, ông Jeffrey Ordaniel, Phó Giáo sư nghiên cứu an ninh quốc tế tại Đại học Quốc tế Tokyo nhận định. "Chắc chắn, Trung Quốc muốn tạo ra một bầu không khí giả tạo về sự hòa bình và hợp tác ở Biển Đông", ông Ordaniel nói thêm.