Triều Tiên lại phóng tên lửa thị uy sau tuyên bố bất ngờ của TT Hàn Quốc về thời điểm thống nhất

Hồng Anh |

Hãng tin Yonhap trích dẫn thông cáo của quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên ngày hôm nay (16/8) lại vừa phóng 2 tên lửa ra vùng biển Nhật Bản.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa chưa xác định về phía Biển Nhật Bản vào ngày thứ Sáu, theo thông cáo ngày hôm nay của quân đội Hàn Quốc.

Các tên lửa này đã được phóng từ quận Tongchon ở ven biển phía Đông tỉnh Kangwon vào sáng sớm ngày thứ Sáu, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết. Hiện vẫn chưa xác định được các chi tiết khác về loại tên lửa, tầm bay và độ cao tối đa mà chúng có thể đạt được.

"Quân đội [Hàn Quốc] đang theo dõi sát sao tình hình, phòng trường hợp [Triều Tiên] tiếp tục phóng thêm tên lửa, đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng", JCS cho biết.

Cũng theo Yonhap, trong buổi sáng ngày hôm nay (16/8), Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức họp khẩn tại Nhà Xanh về việc Triều Tiên thử các tên lửa chưa xác định, và Tổng thống Moon Jae-in cũng đã nhận được thông báo riêng về điều này.

Triều Tiên lại phóng tên lửa thị uy sau tuyên bố bất ngờ của TT Hàn Quốc về thời điểm thống nhất - Ảnh 1.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc họp khẩn tại Nhà Xanh. Ảnh: Yonhap.

Đây là lần thứ 6 liên tiếp trong hơn nửa tháng qua, và là lần thứ 8 trong năm nay, Triều Tiên phóng thử tên lửa.

Đặc biệt, vụ thử tên lửa ngày hôm nay của Triều Tiên diễn ra chưa đầy 24 giờ sau một tuyên bố "gây sửng sốt" của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ kỷ niệm 74 năm Hàn Quốc thoát khỏi sự chiếm đóng của Nhật, được tổ chức ngày 15/8 vừa qua.

Cụ thể, nói về vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên ông Moon đã đặt ra một mục tiêu dài hạn rằng bán đảo Triều Tiên sẽ "hòa bình và thống nhất vào năm 2045, đúng dịp kỷ niệm 100 năm giải phóng" - tức đúng 100 năm sau ngày Thế chiến II kết thúc.

Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng trong sáng nay cũng đã đưa ra phản ứng chính thức trước tuyên bố trên của Tổng thống Hàn Quốc. 

Cụ thể, Triều Tiên đã phản đối cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra vào tuần trước, và gọi đó là hành động "diễn tập nhằm chuẩn bị cho chiến tranh" nhằm vào nước này.

Theo phát ngôn viên của Ủy ban Thống nhất Hòa Bình Triều Tiên, việc đối thoại mất đà giữa hai nước Hàn-Triều và tình trạng bế tắc trong việc thực hiện các thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 4 năm ngoái hoàn toàn là trách nhiệm của Seoul.

"Chuyện đã rõ ràng, chúng tôi không còn gì để nói với chính quyền Hàn Quốc và cũng không mong muốn đàm phán với họ thêm nữa", phát ngôn viên này cho biết.

Nói về khả năng đối thoại với Mỹ, phía Bình Nhưỡng vẫn để ngỏ cơ hội, tuy nhiên họ cũng cảnh báo Seoul rằng "không có chỗ cho Hàn Quốc": 

"Hàn Quốc hy vọng thu được lợi ích từ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai, nhưng họ nên từ bỏ hy vọng ngu ngốc đó đi" - người này kết luận.