Cuộc gặp bí mật của 2 tướng tình báo hàng đầu Hàn - Triều được tiết lộ sau 4 tháng

Minh Thu |

Hai quan chức tình báo hàng đầu Hàn - Triều đã bí mật gặp mặt hồi tháng Tư sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp giữa Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và người đồng cấp Triều Tiên Jang Kum-chol diễn ra ngay sau khi ông Jang được bổ nhiệm người đứng đầu Vụ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên (UFD).

Ông Jang được bổ nhiệm thay thế cho ông Kim Yong-chol, người từng đảm nhận cương vị quan chức cấp cao hàng đầu của Triều Tiên tham gia các cuộc đối thoại hạt nhân với Mỹ.

Ông Kim Yong-chol bị sa thải ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra hồi tháng Hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Và ông Kim Yong-chol được cho là người phải nhận trách nhiệm.

Theo Yonhap, cuộc gặp giữa ông Shu và ông Jang chủ yếu là để hai bên chào hỏi nhau.

Trong cuộc gặp này, ông Suh cũng đã nhấn mạnh hy vọng cải thiện mối quan hệ liên Triều. Còn ông Jang chia sẻ về quan điểm của Triều Tiên sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đổ vỡ.

Nguồn tin cho biết thêm, hai quan chức tình báo Hàn – Triều không thảo luận về thượng đỉnh liên Triều trong cuộc gặp bí mật hồi tháng Tư.

Ông Jang là người hiếm đi công tác ở nước ngoài. Ông được cho đã ngoài 50 tuổi và từng đảm nhận công việc trao đổi giữa hai miền.

Tên của ông Jang được truyền thông Triều Tiên nhắc tới lần đầu tiên vào tháng Tư. Cũng trong tháng Tư, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho biết ông Jang được bổ nhiệm là người đứng đầu UFD. Tuy nhiên, phía Triều Tiên chưa chính thức xác nhận thông tin này.

Hồi cuối tháng Sáu, ông Jang lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng khi đi tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tới làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều để tham gia cuộc họp lịch sử với Tổng thống Mỹ Trump.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại