Triều Tiên cảnh báo hậu quả nếu Hàn Quốc triển khai THAAD của Mỹ

PV |

Bài xã luận của KCNA nhấn mạnh, Hàn Quốc không nên trở thành “khiên đỡ đạn” của Mỹ bằng cách triển khai THAAD.

Hôm qua (14/8), hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đã đăng tải bài xã luận cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Hàn Quốc cho Mỹ triển khai hệ thống THAAD cũng như lắp đặt tên lửa tầm trung tại nước này.

Bài xã luận của KCNA nhấn mạnh, Hàn Quốc không nên trở thành “khiên đỡ đạn” của Mỹ và cho rằng việc thúc đẩy triển khai Hệ thống hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cũng như bố trí tên lửa tầm trung tại Hàn Quốc sẽ khiến Hàn Quốc bị liên lụy.

Bài xã luận đưa ra phân tích, việc Hàn Quốc cho Mỹ lắp đặt hệ thống THAAD không phải là để đối phó với sự đe dọa từ Triều Tiên mà nhằm phục vụ chiến lược của Mỹ. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến những hệ quả phản tác dụng đối với Hàn Quốc, nếu hoàn thiện việc triển khai THAAD và tiếp tục bố trí tên lửa tầm trung trên lãnh thổ, Hàn Quốc sẽ trở thành căn cứ phát động tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên và các khu vực tại châu Á, điều này sẽ khiến Hàn Quốc trở thành “khiên đỡ đạn” cho Mỹ.

Do đó, Hàn Quốc cần phải dừng ngay hành động “tự mình hại mình” này. Các chuyên gia cho rằng, bài viết của KNCA là nhằm vào động thái mới đây của Mỹ, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bày tỏ hy vọng sẽ bố trí tên lửa tầm trung của Mỹ tại một số khu vực của châu Á, trong đó Hàn Quốc là một trong những địa điểm tiềm năng.

Tình hình Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp khi Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn cũng như nhiều lần cảnh báo Mỹ - Hàn vì các cuộc tập trận chung. Trong khi đó, hôm qua (14/8), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng công bố sẽ tăng cường ngân sách trang bị vũ khí trong giai đoạn từ 2020-2024 nhằm đối phó với các nguy cơ từ Triều Tiên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại