Đại tá xe tăng: Đội Việt Nam hãy làm những điều này để thắng chung kết Tank Biathlon 2019 - Mang vinh quang cho Tổ quốc

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Chỉ mới lần thứ hai tham dự giải đấu xe tăng hấp dẫn nhất thế giới, nhưng tại Tank Biathlon 2019, đoàn tuyển thủ Việt Nam đã lập nên kỳ tích: vào thi đấu trận chung kết của Bảng 2.

Thời cơ vàng để có huy chương

Đối thủ thi đấu của đội Việt Nam trong trận chung kết Bảng 2 tại Tank Biathlon 2019 là các đội Uzbekistan, Uganda và Cuba.

Trong 4 đội kể trên thì đội Uzbekistan là đội vượt trội cả về thành tích cũng như kinh nghiệm thi đấu. Họ vốn là 1/15 nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô-viết cũ, đã có xe tăng T-72 trong biên chế từ lâu và cũng đã tham dự thi Tank Biathlon được vài lần rồi. Tại bảng này, họ sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch.

Nói chung, đó là một đối thủ mạnh và cửa để vượt qua họ sẽ vô cùng hẹp. Tất nhiên, không loại trừ những yếu tố ngẫu nhiên đưa lại như đối với đội Tajikistan ở vòng loại.

Đại tá xe tăng: Đội Việt Nam hãy làm những điều này để thắng chung kết Tank Biathlon 2019 - Mang vinh quang cho Tổ quốc - Ảnh 1.

Trong 2 đối thủ còn lại, qua những cuộc thi đấu ở vòng loại và vòng bán kết cho thấy đội Uganda là đội có vẻ đuối nhất và hầu như không có khả năng tranh huy chương.

Và nếu mọi sự diễn ra theo đúng quy luật thì đội Việt Nam và đội Cuba sẽ tranh nhau vị trí thứ hai của bảng này.

So sánh thực lực giữa hai đội Việt Nam và Cuba quả thật là khó khẳng định đội nào vượt trội hơn hẳn đội nào!

Tại vòng loại, đội Cuba nhanh hơn đội Việt Nam đúng 1 giây, còn trong vòng bán kết thì đội Việt Nam nhanh hơn đội Cuba cũng chỉ có 8 giây. Thật là, "kẻ tám lạng, người nửa cân"!

Sơ bộ như trên, có thể thấy rằng cơ hội có huy chương (dù bạc hay đồng) của đội Việt Nam tại Tank Biathlon 2019 là gần như chắc chắn. Và đó chính là thời cơ vàng mà các tuyển thủ Việt Nam cần nắm lấy

Bình tĩnh, tự tin, thực hiện đúng yếu lĩnh sẽ đạt giải cao

Khả năng có huy chương cho đội Việt Nam là gần như chắc chắn. Song đã đi thi đấu thì ai chẳng muốn có ngôi vị cao hơn! Và tất nhiên là tất cả các đội vào thi đấu chung kết Tank Biathlon 2019 sẽ làm hết sức mình để đạt được kết quả cao nhất.

Đại tá xe tăng: Đội Việt Nam hãy làm những điều này để thắng chung kết Tank Biathlon 2019 - Mang vinh quang cho Tổ quốc - Ảnh 2.

Kíp xe tăng 1 của Việt Nam tại bán kết bứt tốc nhanh, vượt lên dẫn đầu sau khi xuất phát.

Đối với đội Việt Nam, có thể thấy là các kíp xe của chúng ta đã có tiến bộ rõ rệt sau mỗi vòng thi. Nếu không bị mất thời gian để xử lý những trục trặc kỹ thuật thì thành tích của chúng ta cũng "tiệm cận" với một số đội trong bảng 1.

Bởi vậy, khách quan mà nói, chúng ta vẫn còn dư địa để nâng cao hơn thành tích của mình nếu tránh được các hư hỏng đó.

Đối với các loại trang bị hiện đại, mức độ tự động hóa cao như hệ thống điều khiển hỏa lực, thiết bị ổn định, hệ thống nạp đạn tự động... thường có quy trình sử dụng rất chặt chẽ và yêu cầu về điều kiện làm việc rất khắt khe.

Chỉ đơn giản như mở máy sai thứ tự, hoặc bắt nó phải làm việc trong những điều kiện không đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật như: vòng quay động cơ quá thấp, điện áp yếu... có thể sẽ dẫn đến những trục trặc không đáng có hoặc hoạt động không tin cậy, chính xác.

Đại tá xe tăng: Đội Việt Nam hãy làm những điều này để thắng chung kết Tank Biathlon 2019 - Mang vinh quang cho Tổ quốc - Ảnh 3.

Kíp 1 Việt Nam hạ đủ 8/8 bia tại Bán kết, thành tích tuyệt vởi ở Tank Biathlon 2019.

Để tránh xảy ra những trục trặc kiểu này, đội tuyển cần phân tích kỹ các tình huống hỏng hóc trong các vòng thi trước, tìm xem nguyên nhân hỏng hóc đó có liên quan gì đến quá trình sử dụng của các tuyển thủ không? Nếu có phải nhanh chóng có biện pháp khắc phục ngay.

Ngoài ra, cũng phải tranh thủ quan sát, học hỏi các kỹ thuật viên của bạn khi họ đến khắc phục hư hỏng để khi gặp những tình huống tương tự có thể tự mình khắc phục được ngay mà không cần gọi đến lực lượng hỗ trợ.

Về mặt xạ kích, trong vòng bán kết chúng ta đã diệt được 14/24 mục tiêu. Đó là một kết quả khá tốt và cần được phát huy. Vấn đề cần lưu ý là phải hết sức bình tĩnh và phối hợp tốt giữa các thành viên trong xe - nhất là trưởng xe phải chỉ được mục tiêu cho pháo thủ để rút ngắn thời gian phát hiện mục tiêu.

Về kỹ thuật lái xe, như trong bài trước đã đề cập - chúng ta cần có các giải pháp để nâng cao vận tốc trung bình trên toàn bộ đường chạy hơn nữa.

Trên đoạn nước rút, cố gắng duy trì vận tốc cao nhất trên đoạn đường càng dài càng tốt, tránh thay đổi vòng quay động cơ đột ngột. Bên cạnh đó, cần mạnh dạn dùng vận tốc cao hơn nữa khi vượt qua các chướng ngại vật sau khi đã lấy được hướng chính xác.

Bên cạnh các vấn đề kỹ thuật cũng cần hết sức chú ý đến tâm lý thi đấu. Hết sức tránh việc tạo sức ép, gây căng cứng cho các tuyển thủ. Hãy giữ một tâm lý bình tĩnh, thư thái khi bước vào thi. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến việc ăn, nghỉ để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho các tuyển thủ.

Thời cơ đã đến! Người hâm mộ đang trông chờ ở đội tuyển. Hãy bình tĩnh, tự tin, thực hiện đúng yếu lĩnh thao tác, chắc chắn các bạn sẽ đem vinh quang về cho Tổ quốc!