Thổ Nhĩ Kỳ "nắn gân" Mỹ về việc thỏa thuận vấn đề Syria

Lan Phương |

Thổ Nhĩ Kỳ "nắn gân" Mỹ về việc thỏa thuận vấn đề Syria
Thổ Nhĩ Kỳ "nắn gân" Mỹ về việc thỏa thuận vấn đề Syria
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: aa.com.tr)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố Ankara sẽ không chấp nhận sự chậm trễ trong vấn đề lập vùng an toàn ở Syria và kêu gọi Mỹ ngừng hỗ trợ lực lượng Các đơn vị bảo vệ người Kurd.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận việc 6 quân nhân Mỹ đến tỉnh Sanliurfa ở Đông Nam nước này để tham gia hoạt động của trung tâm điều phối chung và vùng an toàn theo thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, trung tâm điều phối chung của Washington và Ankara dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động trong những ngày tới. Ông cũng nhấn mạnh Ankara sẽ không chấp nhận sự chậm trễ trong vấn đề này và kêu gọi Mỹ ngừng hỗ trợ lực lượng Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) ở Syria . Theo ông Akar, nếu Mỹ không tuân thủ điều này, Ankara có kế hoạch thay thế về Syria.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik của Nga, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm thuộc Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ , Abdullah Agar cũng đã đề cập đến các kế hoạch thay thế mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhắc tới. Ông cho biết mối quan tâm chính của Thổ Nhĩ Kỳ là nguy cơ ra đời một thực thể khủng bố trong khu vực, điều này có thể khiến Syria bị chia cắt, và trong trung và dài hạn, nguy cơ này có thể xảy ra tại cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Ankara từng cảnh báo Washington nếu các thỏa thuận không được thực thi, Thổ Nhĩ Kỳ có các lựa chọn thay thế liên quan đến bộ công cụ mang tính địa chính trị, chiến lược, chiến thuật....

Theo chuyên gia này, chiến lược chính của Mỹ tại Syria là một mặt, sử dụng lực lượng người Kurd của YPG và đảng Công nhân người Kurd (PKK) cho mục đích riêng của họ, và mặt khác, phát triển sự hợp tác giữa Washington-Ankara có lợi cho Mỹ. Một chính sách hai mặt như vậy sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Ông cho rằng mối quan hệ đồng minh 70 năm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện đang biến đổi và có những chiều hướng mới.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/8 đưa tin khoảng 90 binh sĩ Mỹ đã tới miền Nam nước này, vài ngày sau khi 2 nước đồng minh nhất trí thành lập một khu vực an toàn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, vốn bị Ankara coi là một nhánh của nhóm ly khai bị cấm hoạt động là đảng PKK.

Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ thiết lập một khu vực an toàn tại Đông Bắc Syria gọi là "hành lang hòa bình" dành cho cho người Syria bị mất nhà cửa được trở về. Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng đồng ý thực hiện ngay các biện pháp giải quyết các quan ngại an ninh của Ankara./.

theo Vietnamplus