Số lượng tiêm kích hạm trên tàu sân bay nội địa Type 002 Trung Quốc gây bất ngờ

Sao Đỏ |

Số lượng tiêm kích hạm trên tàu sân bay nội địa Type 002 Trung Quốc gây bất ngờ
Số lượng tiêm kích hạm trên tàu sân bay nội địa Type 002 Trung Quốc gây bất ngờ

Tàu sân bay nội địa Type 002 của Trung Quốc có rất nhiều cải tiến so với chiếc Type 001 Liêu Ninh, mang lại khả năng tác chiến vượt trội.

Tàu sân bay nội địa Type 002 của Hải quân Trung Quốc hiện đang trong tình trạng hoàn thiện, nó đã tiến hành vài đợt chạy thử nghiệm trên biển với mục đích hiệu chỉnh tính năng thiết kế để có thể sớm gia nhập hạm đội vào năm sau.

Mặc dù được đóng mới dựa trên thiết kế Type 001 Liêu Ninh (CV-16) vốn là tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay Varyag của Hải quân Liên Xô, nhưng hàng không mẫu hạm Type 002 có rất nhiều điểm khác biệt theo hướng tích cực.

Lượng giãn nước đầy tải của Type 002 lớn hơn Type 001 vài ngàn tấn cho dù vẫn sử dụng đường cất cánh kiểu nhảy cầu, tuy nhiên độ dốc đã hạ từ 14 độ xuống 12 độ cho phù hợp hơn với tiêm kích hạm J-15.

Bên cạnh đó, nhờ được trang bị những hệ thống thiết bị điện tử tinh vi mà tháp chỉ huy của tàu sân bay Type 002 đã thu hẹp đi nhiều, mang lại không gian hoạt động lớn hơn cho đường cất hạ cánh trên boong cũng như tạo thuận lợi cho thao tác của nhân viên kỹ thuật.

Số lượng tiêm kích hạm trên tàu sân bay nội địa Type 002 Trung Quốc gây bất ngờ - Ảnh 1.

Tàu sân bay nội địa Type 002 của Hải quân Trung Quốc chuẩn bị chính thức gia nhập hạm đội

Nhưng cải tiến đáng kể nhất của chiếc Type 002 theo thông tin vừa được công bố lại nằm ở số lượng chiến đấu cơ mà nó mang theo.

Nếu như tàu Đô đốc Kuznetsov của Nga sở hữu phi đội tiêm kích hạm gồm 24 chiếc Su-33 hoặc MiG-29, đi kèm 6 trực thăng thì con số này của Type 002 lên tới 36 J-15 (tức là cao gấp rưỡi), bên cạnh đó nó còn mang được tới 16 - 18 trực thăng.

Ngoài lượng giãn nước lớn hơn thì bí quyết chính tạo nên sự khác biệt nằm ở việc chiếc Type 002 là một tàu sân bay đích thực chứ không phải tuần dương hạm mang máy bay.

Con tàu đã lược bỏ các bệ phóng tên lửa bố trí dày đặc để lấy thêm không gian cho khoang chứa phi cơ cũng như khu vực đảm bảo kỹ thuật.

Với phi đội tiêm kích hạm và trực thăng lên tới trên 50 chiếc, tàu sân bay Type 002 của Hải quân Trung Quốc đã vượt mặt Charles de Gaulle của Hải quân Pháp và chỉ còn thua kém duy nhất các siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ mà thôi.

Số lượng tiêm kích hạm trên tàu sân bay nội địa Type 002 Trung Quốc gây bất ngờ - Ảnh 3.

Trung Quốc đang xây dựng các biên đội tác chiến tàu sân bay rất đáng gờm

Ngay khi chưa hoàn thành tàu sân bay Type 002, Hải quân Trung Quốc đã bắt tay vào việc chế tạo thế hệ kế tiếp Type 003. Chiếc hàng không mẫu hạm tương lai này theo dự kiến sẽ có lượng giãn nước đầy tải lên tới 100.000 tấn, sử dụng đường cất cánh kiểu sàn phẳng và tích hợp máy phóng điện từ.

Số lượng tiêm kích hạm, trực thăng và máy bay tác chiến đặc biệt mà Type 003 mang theo sẽ tương đương tàu sân bay Mỹ, tức là dao động trong khoảng 75 - 90 chiếc do tiết giảm khoang chứa nhiên liệu thông qua việc tích hợp lò phản ứng hạt nhân.

Nếu kế hoạch tham vọng trên được thực hiện một cách trôi chảy, dự đoán chỉ trong khoảng một thập kỷ nữa Hải quân Trung Quốc sẽ đủ khả năng thách thức vị thế thống trị của Hải quân Mỹ trên các vùng biển xa xôi.

Tàu sân bay nội địa Type 002 (Type 001A) của Hải quân Trung Quốc