Chiến sự Syria: Điều bất ngờ bên trong kho vũ khí khổng lồ khủng bố giấu dưới lòng đất ở Quneitra

Vũ Thu Hương |

Các lực lượng của chính phủ Syria đã thu giữ một lượng lớn vũ khí và đạn dược ở Quneitra, đặc biệt số vũ khí được giấu dưới lòng đất. Điều bất ngờ nằm trong nguồn gốc của các loại vũ khí này.

Theo Presstv, hãng thông tấn Syria SANA hôm qua cho hay rằng các lực lượng quân sự đã phát hiện và thu giữ lượng lớn vũ khí, gồm 23 súng phòng không tự động, súng trường cùng lượng lớn đạn súng máy cũng như nhiều loại súng trường, rocket.

Nguồn tin cũng khẳng định rằng những người lính Syria cũng phát hiện lượng lớn tên lửa TOW chống tăng do Mỹ sản xuất và mìn.

SANA cho biết thêm, các lực lượng chính phủ cũng đã phát hiện và thu giữ nhiều loại lựu đạn, máy bay không người lái và thiết bị nhìn xuyên đêm.

Hôm 6/7, các lực lượng của chính phủ Syria đã triển khai các hoạt động làm sạch không gian sống ở tỉnh Quneitra, Tây Nam của quốc gia này gần khu vực cao nguyên Golan và đã phát hiện nhiều vũ khí, đạn dược một số do Mỹ sản xuất ở các cứ điểm cũ của khủng bố Takfiri do nước ngoài hậu thuẫn.

Một nguồn tin giấu tên cho SANA biết những người lính Syria đã triển khai các hoạt động ở ngoại ô thị trấn Jubata al-Khashab nhằm dọn sạch các thiết bị gây nổ cũng như vũ khí còn lại của phiến quân.

Nguồn tin cho biết thêm rằng các vũ khí giấu trong hai hầm dưới lòng đất của khủng bố gồm nhiều pháo, rocket, thiết bị nhìn xuyên đêm, tên lửa BGM-71 TOW của Mỹ cũng như nhiều loại súng máy.

Chiến sự Syria: Điều bất ngờ bên trong kho vũ khí khổng lồ khủng bố giấu dưới lòng đất ở Quneitra - Ảnh 1.

Flycam cùng nhiều loại vũ khí có mặt trong kho vũ khí của khủng bố

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng quân đội Syria phát hiện những kho vũ khí như thế này. Gần đây, các loại vũ khí do Israel và Mỹ sản xuất cũng được tìm thấy sau khi khủng bố rời khỏi Nam Syria.

Trong những tháng gần đây, khủng bố do nước ngoài hậu thuẫn đã chịu tổn thất lớn trong các trận chiến chống lại lực lượng quân đội Syria.

Chiến sự Syria vẫn diễn biến phức tạp. Thông qua các cuộc tham vấn giữa 3 bên Nga -Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tại Astana, Kazakhstan, lệnh ngừng bắn "có điều kiện" tại khu vực Tây Bắc Syria đã chính thức có hiệu lực từ tối ngày 1/8 vừa qua.

Theo ghi nhận của các bên liên quan và giới truyền thông khu vực, đến nay, lệnh ngừng bắn đang được thực thi 1 cách nghiêm chỉnh, người dân Idlib, Syria đang được hưởng những phút giây "yên bình hiếm có".

Theo Chính phủ Syria, điều kiện của lệnh ngừng bắn tại Idlib là các bên phải thực thi "nghiêm chỉnh" thỏa thuận "giảm leo thang căng thẳng" mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được hồi năm ngoái. Theo đó, các lực lượng phiến quân phải rút hết lực lượng ra khỏi vùng đệm, để Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát vùng đệm an toàn này.

Đến nay, lệnh ngừng bắn đã được các bên tuân thủ. Nga, Mỹ và một số quốc gia khác đã lên tiếng hoan nghênh việc các bên thực thi lệnh ngừng bắn.

theo Người đưa tin