Chính trị gia Ukraine cảnh báo sốc về nguy cơ đất nước bị hủy diệt do tân chính quyền thích "thí nghiệm"

Hồng Anh |

Nhà nước Ukraine có thể bị "hủy diệt" trong vài năm tới do những thí nghiệm chính trị, thành viên của đảng "Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống" đưa ra dự báo sốc trên kênh NewsOne TV.

"Trong khoảng 3 năm tới, chúng ta có nguy cơ sẽ mất đất nước vì những thí nghiệm này", theo ông Ilya Kiva, đại diện của đảng "Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống".

Lí giải cho nhận định trên, ông Kiva nói rằng hiện nay những người thiếu kinh nghiệm và không có giáo dục đang được đưa vào bộ máy chính quyền của Ukraine.

"Ngày hôm nay, khi tôi nghe người ta nói đến 'cải cách' và 'thí điểm', tôi lập tức có cảm giác rằng họ đang muốn lừa dối và cướp bóc chúng ta [người dân Ukraine].

Tôi rất tôn trọng những người mới được bổ nhiệm vào [Verkhovna] Rada, và cũng hy vọng vào họ, tuy nhiên việc những người chưa từng làm việc hay học hành ở bất cứ đâu khiến tôi thấy sợ hãi. Họ là chuyên gia về lĩnh vực nào cơ chứ?" - ông Kiva nói.

Cũng theo lời chính trị gia này, thì nếu Ukraine có thể "sống sót" qua năm 2020 thì đó sẽ là "chiến thắng" lớn đối với chính quyền mới, bởi trong năm tới khoản tăng phí tiện ích nhà ở sẽ chính thức có hiệu lực và ảnh hưởng không nhỏ tới hầu bao của người dân Ukraine.

Ngoài ra, ông Kiva cũng bày tỏ sự tiếc nuối rằng chính quyền Ukraine cứ mải chạy theo "các nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên minh châu Âu" hay làm đẹp lòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, mà bỏ qua những nhu cầu chính đáng của các công dân nước mình.

Trước đó, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko cũng từng cảnh báo về "sự sụp đổ" của nhà nước Ukraine. Theo ông này, việc tiếng Ukraine "biến mất" sẽ dẫn đến thảm kịch ấy.