Nga hủy bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, cùng thảo luận việc chế tạo các chi tiết của S-400 ở Ankara

PV. |

Ngày 25/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ một số biện pháp kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ được áp đặt từ ngày 1/1/2016 để đáp trả vụ Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại Syria vào tháng 11/2015.

Sắc lệnh trên được công bố ngày 25/7, trên trang web thông tin pháp lý chính thức của Nga có đoạn: “Giao cho Bộ Ngoại giao Nga theo trình tự quy định gửi thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc khôi phục một phần hiệu lực Hiệp định giữa Chính phủ LB Nga và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan những điều kiện đi lại của công dân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký 12/5/2010”. Theo đó, công dân Thổ Nhĩ Kỳ mang hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu đặc biệt được phép tới Nga công tác ngắn hạn mà không cần xin thị thực.

Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh mẽ sau khi vượt qua được cuộc khủng hoảng giữa hai nước do Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại Syria vào tháng 11/2015. Khi đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về những biện pháp kinh tế đặc biệt chống Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc tạm ngừng chế độ miễn thị thực với nước này, kể cả các trường hợp mang hộ chiếu công vụ và hộ chiếu đặc biệt được cử sang Nga công tác ngắn hạn.

Cùng ngày, Tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport ông Alexander Mikheev cho biết, Moscow và Ankara đã bắt đầu thảo luận về việc tổ chức sản xuất các chi tiết của hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ và đang đào tạo các chuyên gia.

Phát biểu với báo giới, ông Mikheev nói: "Một số chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đã được đào tạo tại Nga. Lô hàng còn lại sẽ được vận chuyển theo lịch trình mà các bên thỏa thuận, cũng trong thời gian đó chúng tôi sẽ tiến hành đào tạo các chuyên gia bảo trì và vận hành bộ phận chính của hệ thống (S-400)... Chúng tôi hiện đang đàm phán để tiếp tục hợp tác về vấn đề này, bao gồm cả việc tổ chức sản xuất các chi tiết phụ tùng riêng được cấp phép của hệ thống S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ".

Trước đó cùng ngày, ông Alexander Mikheev thông báo, Nga đã hoàn thành phần đầu tiên trong nghĩa vụ của mình theo hợp đồng về S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nêu rõ: "Kể từ ngày 12/7, tổng cộng có hơn 30 chuyến bay đặc biệt đến Thổ Nhĩ Kỳ với lô hàng hệ thống phòng không đầu tiên đã được thực hiện".

Cũng trong ngày 25/7, giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận rằng, việc chuyển giao đơn hàng đầu tiên của S-400 của Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ đã được hoàn tất và chuyến hàng thứ hai đang được lên kế hoạch vận chuyển tới Ankara.'

theo Thế Giới & Việt Nam