Ukraine công bố video SBU bao vây, bắt giữ tàu chở dầu của Nga: Cố tình chọc giận Moskva?

Hồng Anh |

Ukraine công bố video SBU bao vây, bắt giữ tàu chở dầu của Nga: Cố tình chọc giận Moskva?
Ukraine công bố video SBU bao vây, bắt giữ tàu chở dầu của Nga: Cố tình chọc giận Moskva?
Tàu Nika Spirit. Ảnh: Reuters.

Ngay khi có thông tin về vụ tàu dầu bị Ukraine bắt giữ, Bộ Ngoại giao Nga đã đanh thép cảnh cáo Kiev sẽ lãnh hậu quả nếu cố tình bắt cóc các công dân và tài sản của Nga.

Lực lượng an ninh Ukraine (SBU) hôm 24/7 vừa qua đã bắt giữ một tàu chở dầu có tên "Nika Spirit" của Nga, và cáo buộc tàu này có liên quan đến vụ đụng độ giữa tàu Nga-Ukraine hồi năm ngoái khi chặn lối đi dưới chân cầu Kerch.

Bên cạnh thông cáo về vụ bắt giữ, SBU cũng đã đăng tải đoạn video toàn cảnh chiến dịch này, từ khi tàu Ukraine bao vây tàu dầu của Nga, cho đến khi binh sĩ nước này vào phía trong con tàu để khám xét và thẩm vấn các thủy thủ.

Sau đây là đoạn video được SBU công bố:

Video toàn cảnh quá trình SBU bao vây và bắt giữ tàu chở dầu của Nga

Lực lượng SBU đã lục soát con tàu và thu giữ các tài liệu, các bản ghi âm cuộc liên lạc qua radio, nhật ký của con tàu và thẩm vấn các thủy thủ trên tàu. 

Vài ngày trước đó, Hải quân Nga cũng đã bắt giữ một tàu dân sự của Ukraine chở 14 công dân Ukraine, và vẫn chưa công bố lí do của hành động này.

Hiện chưa rõ Kiev sẽ có động thái gì tiếp theo, tuy nhiên điều đáng chú ý là vụ bắt giữ con tàu Nika Spirit diễn ra khi hai bên đang tiến hành đàm phán về việc trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ sau vụ đụng độ cuối năm ngoái.

Phản ứng trước động thái mới nhất của Kiev, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh cáo rằng nếu Ukraine cố tình bắt cóc công dân Nga, thì đó sẽ là "hành động vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn nhất", và Ukraine sẽ sớm lãnh hậu quả. Nhiều nghị sĩ Quốc hội Nga cũng đã đồng loạt lên tiếng lên án hành động của Ukraine là "ăn cướp" và gây tổn hại quan hệ song phương.