Đặc nhiệm Ukraine mặc trang bị trị giá gần 350 triệu VNĐ, nhưng vẫn "quá rẻ" so với đồng nghiệp Mỹ

Tất Đạt |

Tới năm 2025, các lực lượng đặc nhiệm của Ukraine sẽ chuyển sang sử dụng 100% vũ khí và thiết bị tiêu chuẩn của NATO.

Theo Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine (SOF) Ihor Luniov, bộ trang bị đầy đủ của mỗi binh sĩ đặc nhiệm Ukraine trị giá tới 15.000 USD (khoảng 350 triệu VNĐ). Tuy nhiên, chỉ huy này tiết lộ trang bị của mỗi đặc nhiệm Mỹ có giá tận 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ VNĐ).

Phát biểu tại cuộc họp ở Kiev trong buổi lễ thành lập Lực lượng Đặc nhiệm tại Ukraine, ông Luniov cho biết, tới nay, SOF đã thay thế tất cả các súng trường bắn tỉa kiểu Liên Xô bằng khẩu UR-10 do Ukraine sản xuất hoặc súng bắn tỉa Barrett do nước ngoài sản xuất.

Theo UNIAN, ông Luniov cho biết Ukraine đã hoàn thiện một số sản phẩm máy bay không người lái và SOF hiện đã được trang bị đầy đủ các thiết bị drone cần thiết. Cũng trong năm nay, SOF đã có một loạt các thuật ngữ về vũ khí và trang bị mới.

Tới năm 2025, các lực lượng đặc nhiệm của Ukraine sẽ chuyển sang sử dụng 100% vũ khí và thiết bị tiêu chuẩn của NATO. Hiện tại, lực lượng SOF đã có các xe Humvee đặc biệt và các kênh radio chuyên dụng để đảm bảo tuyến liên lạc mã hóa.

Tuy nhiên, so với các lực lượng của Mỹ, đặc nhiệm Ukraine vẫn thiếu phương tiện điều hướng và dữ liệu trinh sát vệ tinh. "Chúng tôi chỉ có thể sử dụng dữ liệu ấy khi họ cung cấp cho chúng tôi," ông Luniov nói.

Được biết, lần đầu tiên trong lịch sử, đơn vị đặc nhiệm của Ukraine đã đạt được chứng chỉ đặc nhiệm của NATO mặc dù quốc gia này không thuộc khối Đồng minh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại