Cựu quan chức Anh: Tàu dầu rơi vào tay Iran vì Mỹ ngỏ ý giúp mà Anh không chịu nhận - Thất bại lớn!

Hồng Anh |

Cựu quan chức Anh: Tàu dầu rơi vào tay Iran vì Mỹ ngỏ ý giúp mà Anh không chịu nhận - Thất bại lớn!
Cựu quan chức Anh: Tàu dầu rơi vào tay Iran vì Mỹ ngỏ ý giúp mà Anh không chịu nhận - Thất bại lớn!
Tàu Stena Impero. Ảnh: AP.

Tuyên bố trên của cựu lãnh đạo đảng Tory được đưa ra ngay trước khi cuộc họp an ninh khẩn cấp bàn về phương án đáp trả Iran - do Thủ tướng Anh Theresa May chủ trì - được tổ chức.

Sputnik đưa tin, gần đây cựu lãnh đạo đảng Tory, ông Iain Duncan Smith đã tiết lộ rằng trước khi tàu Stena Impero mang cờ Anh do Thụy Điển vận hành bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran (IRGC) bắt giữ, phía Washington đã ngỏ lời đề nghị London sử dụng "các tài sản của Mỹ" để hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa cho các tàu hàng của Anh lưu thông trong Vịnh Ba Tư.

Tuy nhiên, chính phủ Anh đã từ chối lời đề nghị giúp đỡ của phía Mỹ, gián tiếp tạo cơ hội cho Iran bắt tàu dầu của nước này hôm 19/7 vừa qua, ông Smith chia sẻ với tờ Telegraph của Anh:

"Ngay lúc này, tôi có rất nhiều câu hỏi muốn chất vấn chính phủ Anh vì thái độ và hành vi của họ. Và tôi nói điều này với tư cách là một người ủng hộ chính phủ.

Tôi muốn biết lí do vì sao con tàu đó [tàu Stena Impero] lại di chuyển đơn độc - mà không có bất cứ nỗ lực nào khác để bảo vệ tài sản [của Anh].

Đây là một thất bại rất lớn, và chính phủ Anh cần phải đưa ra câu trả lời thật nhanh chóng".

Tuyên bố trên của cựu quan chức Anh được đưa ra trước khi chính phủ nước này triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp do Thủ tướng Theresa May chủ trì vào ngày hôm nay (22/7). Dự kiến nội dung cuộc họp này sẽ tập trung thảo luận về cách trả đũa Iran sau vụ tàu dầu của Anh bị bắt giữ hôm 19/7.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng sẽ tham gia buổi họp với Quốc hội Anh về vấn đề này. Được biết, Ngoại trưởng Hunt đang đứng trước áp lực khi nước này nhận được lời mời tham dự lực lượng bảo vệ an ninh hàng hải quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại vùng Vịnh.

Phát biểu về sáng kiến trên của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood cho rằng "việc bố trí lực lượng hộ tống cho mỗi tàu chở hàng của Anh trong vùng Vịnh là điều không khả thi".

Ông Ellwood cũng bác bỏ những cáo buộc rằng chính phủ Anh đang "mất tập trung", và cho biết phía London đang cân nhắc trong "một loạt các lựa chọn" sau vụ tàu dầu của nước này bị Iran bắt giữ.

"Nếu chúng ta [Anh] muốn tiếp tục có vai trò trên trường quốc tế - trong bối cảnh những mối đe dọa luôn thay đổi và nguy cơ chiến tranh luôn rất cận kề - thì chúng ta cần phải đầu tư vào quốc phòng hơn nữa, đặc biệt là lực lượng Hải quân Hoàng gia" - bởi theo lời ông Ellwood, thì lực lượng hải quân của Anh "quá nhỏ bé" so với lợi ích của quốc gia này trên toàn cầu.

theo Trí Thức Trẻ