Mỹ “đòi” Iran thả tàu nước ngoài bị bắt, “hứa” sẽ bảo vệ vùng Vịnh

Kiều Anh |

Ngày 18/7, Mỹ yêu cầu Iran thả 1 tàu nước ngoài bị bắt giữ ở vùng Vịnh đồng thời khẳng định Washington sẽ “hành động mạnh mẽ” để bảo vệ khu vực này.

Phản hồi trước thông báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) về việc bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài mà Tehran cáo buộc là chở lậu nhiên liệu, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Iran phải trả tự do cho con tàu này và các thủy thủ đoàn cũng như chấm dứt việc gây bất lợi cho các tàu thuyền đi lại bên trong và xung quanh Eo biển Hormuz.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran sau hàng loạt vụ tấn công vào các tàu chở dầu từ giữa tháng 5 tại tuyến đường biển huyết mạch quan trọng nhất thế giới này, song Tehran đã bác bỏ các cáo buộc trên. Các vụ tấn công đã làm dấy lên nỗi lo ngại về một cuộc chiến tranh giữa các quốc gia vốn "chẳng ưa gì nhau" trong một thời gian dài này.

"Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Hải quân của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran liên tục có các hành động gây rối với các tàu thuyền và can thiệp vào việc an toàn đi lại bên trong và xung quanh Eo biển Hormuz", Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Iran phải chấm dứt hành động bất hợp pháp này và thả các thủy thủ cũng như con tàu mà nước này đã bắt giữ ngay lập tức".

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này đã bắt giữ một tàu nước ngoài cùng với 12 thủy thủ đoàn ngày 14/7 với cáo buộc chở lậu dầu.

Con tàu này bị bắt khi đang "chở lậu 1 triệu lít nhiên liệu" từ những kẻ buôn lậu Iran tới các khách hàng nước ngoài", kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ Kenneth McKenzie khẳng định ngày 18/7 rằng Washington sẽ kiên quyết đảm bảo tự do hàng hải trên vùng Vịnh nhạy cảm này.

"Chúng tôi sẽ hành động thật mạnh mẽ cùng với các đối tác của mình để đi đến một giải pháp nhằm đảm bảo sự tự do đi lại vận chuyển dầu mỏ và các loại hàng hóa khác qua khu vực này", ông McKenzie phát biểu với báo giới tại một căn cứ không quân ở Saudi Arabia - một đồng minh quan trọng của Mỹ.

Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz - nơi lưu thông của 1/5 lượng dầu thế giới, nếu nước này không thể xuất khẩu dầu. Tổng thống Trump đã ngăn chặn việc xuất khẩu của Iran như một biện pháp nhằm gây sức ép buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán, thảo luận lại về Thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ rút khỏi năm 2018./.

theo VOV