Vụ tàu chở dầu Iran: Anh điều khu trục hạm thứ hai đến vùng Vịnh

Minh Hạnh |

Vụ tàu chở dầu Iran: Anh điều khu trục hạm thứ hai đến vùng Vịnh
Vụ tàu chở dầu Iran: Anh điều khu trục hạm thứ hai đến vùng Vịnh
Tàu khu trục HMS Duncan. Ảnh: CNA

Tàu khu trục HMS Duncan của Anh dự kiến sẽ di chuyển đến vùng Vịnh trong vài ngày tới để đồng hành cùng tàu khu trục HMS Montrose.

Hải quân Hoàng gia Anh được cho là đang điều tàu khu trục thứ hai đến vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng đang gia tăng với Iran, Sky News cho biết.

Cụ thể, tàu khu trục HMS Duncan của Anh dự kiến sẽ di chuyển đến vùng Vịnh trong vài ngày tới để đồng hành cùng tàu khu trục HMS Montrose.

Các quan chức Anh tuyên bố việc triển khai tàu HMS Duncan đã được lên kế hoạch từ trước, nhằm đảm bảo sự hiện diện liên tục của hải quân Anh tại một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất, nhưng cũng bất ổn nhất trên thế giới. Đồng thời, tàu HMS Duncan sẽ tiếp nhận nhiệm vụ ở vùng Vịnh để tàu HMS Montrose đi bảo dưỡng.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, quyết định đưa HMS Duncan đến vùng Vịnh mới chỉ được đưa ra cách đây vài ngày. Và hai tàu chiến tiên tiến nhất của Anh sẽ cùng hoạt động trên vùng biển ngoài khơi Iran trong khoảng thời gian kéo dài vài tuần.

Trước đó, hôm 10/4, tàu HMS Montrose đã xuất hiện để hộ tống một tàu chở dầu của Anh, sau khi con tàu này bị 3 tàu Iran chặn đường.

HMS Duncan là tàu khu trục phòng không mang theo bộ tên lửa chống hạm hạng nặng Harpoon và thủy thủ đoàn khoảng 280 người.

Căng thẳng giữa Iran với phương Tây đã gia tăng mạnh mẽ chỉ một tuần sau khi Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

Vụ việc xảy ra cùng thời điểm cuộc đối đầu Mỹ - Iran đang trở nên ngày càng khốc liệt. Washington cũng đã đưa thêm quân đến khu vực để chống lại những gì họ mô tả là mối đe dọa từ Iran.

theo Tiền phong