Cô gái khuyết tật tố bị chủ cưỡng hiếp: "Một thân một mình mà công bằng chưa được đòi lại"

T.Tú |

Chị Q. bày tỏ lo ngại khi biết ông T. "vừa thuê một luật sư rất giỏi", còn chị không có tiền thuê luật sư bảo vệ cho mình.

Cô gái khuyết tật lo ngại "không có tiền thuê luật sư"

Chiều qua (8/7), một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk cho báo Dân trí biết, Viện đã yêu cầu VKSND huyện Ea H’leo trong ngày 8/7 hoặc ngày hôm sau phải khởi tố vụ án chị N.T.L.Q. (SN 1987, quê Phú Yên, bị khuyết tật, làm giúp việc) tố bị chủ nhà cưỡng hiếp. Song phía công an còn chần chừ, xin ý kiến của toà huyện về vụ việc.

"Trong hội nghị sơ kết ngành vừa qua, tôi đã chỉ đạo Viện trưởng VKSND huyện Ea H’leo phải nghiên cứu, chủ động yêu cầu công an huyện khởi tố vụ án", vị lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk nói với Dân trí, đồng thời cho rằng, với những cứ thu thập được của vụ án này đã đủ cho việc khởi tố.

Tin từ báo Người lao động chiều qua cho hay, một lãnh đạo Công an huyện Ea H’leo nói cơ quan điều tra đã thống nhất với VKSND cùng cấp thỉnh thị ý kiến chỉ đạo của cấp trên về quan điểm xử lý vụ việc này.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ và tài liệu để làm rõ vụ việc.

Người bị chị Q. tố cáo là ông Đ.N.T. (SN 1955, ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo).

Chia sẻ trên báo Đất Việt, chị Q. nghẹn ngào, với người lành lặn đã vất vả, chị lại khuyết tật, chỉ có một thân một mình kêu oan. Chị nói hơn một năm nay kêu oan nhưng chưa đòi lại được công bằng.

"Giờ tôi ốm đau, nằm một mình giữa phòng trọ mà không có tiền đi chữa bệnh. Một thân một mình mà công bằng thì chưa được đòi lại (...) Người ta lành lặn đi xin việc còn khó huống hồ mình là người khuyết tật thế này, ai thương tình thuê mướn thì mới có việc làm và có tiền", nguồn trên dẫn lời chị Q.

Người con gái này tỏ ra lo ngại khi biết tin ông T. "vừa thuê một luật sư rất giỏi", còn chị thì không có tiền thuê luật sư và cũng không hiểu biết nhiều.

Về diễn biến sự việc, chị Q. kể với báo Đất Việt, chị vào làm giúp việc cho gia đình ông T. và vợ là bà Phạm Thị M. (ngụ huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) từ giữa năm 2016. Vào ngày 22/12/2017, khi bà M. vắng nhà, chị bị ông chủ cưỡng hiếp, sự việc được con gái ông T. trông thấy.

Chị Q. kể sự việc với bà M., nói sẽ đi tố cáo thì bà M. năn nỉ chị bỏ qua, ở lại làm tiếp. Chị tiếp tục ở lại làm kiếm tiền nuôi em ăn học, khi đó, ông T. đã viết giấy cam kết không xâm phạm vào cơ thể của chị Q.

Sự việc không dừng ở đó, theo chị Q., đến ngày 6/8/2018, chị lại bị ông T. giở trò đồi bại, con gái ông này bắt gặp. Sau đó, cả chị Q. làm đơn tố ông T. Bà M. lúc này quyết không bao che cho hành vi xấu xa của chồng mà nói ra sự thật.

Vợ quyết nói ra sự thật

Bà M. cho biết trên báo Công an nhân dân, ngoài chị Q. thì những người làm trước đó cũng đã bị chồng bà có hành vi sàm sỡ, cưỡng hiếp. Nhưng do sợ ảnh hưởng tới danh dự gia đình nên bà đứng ra dàn xếp ổn thỏa.

Người vợ này cho biết đã thừa nhận với cơ quan công an việc mình nhiều lần bao che cho chồng.

"Lần này, tôi không bao che cho chồng nữa vì ông ấy không chỉ có những hành vi bậy bạ mà còn quay sang đánh đập, dùng dao đe dọa giết chị Q. Tôi cũng có con gái, chị Q., cũng là con gái lại thiếu may mắn khi bị tật nguyền nhưng giờ thì không giúp gì được ngoài nói ra sự thật", bà M. nói trên báo Công an nhân dân.

Về tờ giấy cam kết được cho là của ông T. viết sau khi xâm hại chị Q. mà báo Dân trí đăng tải, có đoạn viết: "Tôi xin cam kết sẽ không bao giờ xâm phạm vào cơ thể của cô Q. (đã viết tắt) nữa để đảm bảo sự trong trắng, danh dự của cô Q. Và cũng cam đoan đảm bảo tính mạng của cô Q. từ giờ cho đến lúc cô Q. nghỉ việc ở nhà tôi.

Cô ấy đã nhận của tôi một đồng danh dự để mua sự trong trắng, trong sạch của cô Q. và tôi cam đoan không tiết lộ cho người thứ năm biết chuyện làm của tôi. Tôi sẽ chịu trách nhiệm bồi thường danh dự và sự trong trắng của cô Q... Tôi hứa nếu tái phạm tôi hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật hành vi tôi đã làm".

Về phần ông T., khi trả lời báo Công an nhân dân, ông thừa nhận có sự việc xảy ra hôm 22/12/2017, nhưng nói chị Q. "hoàn toàn tự nguyện". Còn giấy cam kết thì ông T. nói do chị Q. ép ông viết. 

Trước lời tố về việc từng có hành vi tương tự với vài người giúp việc trước chị Q., ông T. nói với nguồn trên: "Làm gì có đến 5 cô như vợ tôi nói. Chỉ có vài ba cô thôi. Hồi đó, tôi còn trẻ, tính tình lãng mạn nên khi các cô gái trẻ đẹp vào giúp việc trong nhà thì tôi cũng có những cử chỉ "thân thiện", nhưng chỉ cầm tay chứ không có chuyện gì xảy".

Cô gái khuyết tật tố bị chủ cưỡng hiếp: Một thân một mình mà công bằng chưa được đòi lại - Ảnh 2.

Giấy cam kết mà chị Q. cho là ông T. viết. Ảnh: Infonet

Luật sư nói về chứng cứ

Luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích trên báo Đất Việt, trong sự việc này, tờ giấy viết tay, tố cáo của bà M. và con gái bà M. là những nhân chứng và chứng cứ được sử dụng hiệu quả trong vụ việc. Thế nhưng, đó là chứng cứ yếu nếu ông T. không thừa nhận và không có các bằng chứng xác thực khác.

Theo ông, nếu không kiểm tra và lấy mẫu ADN tại thời điểm bị hại thì khó để chứng minh chị Q. bị ông T. hiếp dâm. "Tuy nhiên, nói vậy không phải là không chứng minh được. Bao nhiêu vụ việc như vậy vẫn được làm sáng tỏ. Cơ quan điều tra sẽ có những nghiệp vụ riêng để làm rõ sự việc", luật sư Bình nói.

(Tổng hợp)