Gã bố đẻ hiếp dâm con gái ruột khiếm thị đến có con đối diện hình phạt nào?

Hoàng Hải |

Theo quan điểm của luật sư, việc Hải ép con đẻ quan hệ tình dục và cháu bé sinh con là những tình tiết định khung tăng nặng, đối tượng có thể phải chịu hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Mấy ngày gần đây, dư luận cả nước đang xôn xao, phẫn nộ trước việc Nguyễn Văn Hải (SN1981, trú tại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) ép con gái ruột quan hệ tình dục khiến cháu bé phải nghỉ học giữa chừng để sinh con.

Hiện tại, cháu Ngọc (SN 2004, tên nhân vật đã được thay đổi) đã sinh 1 bé trai cách đây hơn 2 tháng còn Hải bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam từ ngày 26/6, để điều tra, làm rõ về hành vi "Giao cấu với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Ngoài việc người dân cảm thấy bức xúc, phẫn nộ trước việc làm thú tính của Hải, nhiều người cũng quan tâm tới hành vi mà hắn gây ra với chính con gái ruột sẽ phải đối diện với mức hình phạt nào của pháp luật?

Gã bố đẻ hiếp dâm con gái ruột khiếm thị đến có con đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Căn nhà gia đình cháu Ngọc sinh sống.

Để giải đáp thắc mắc trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn văn phòng Luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Thơm cho biết: Hành vi của Hải đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em là người dưới 16 tuổi, làm mất trật tự an toàn xã hội và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em.

Không những vậy, hành vi phạm tội của Hải còn đi ngược lại những giá trị đạo đức con người cũng như thuần phong mỹ tục của dân tộc khi đang tâm xâm hại tình dục ngay chính con gái ruột của mình.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã lợi dụng quan hệ cha con, ép buộc quan hệ tình dục, dù cho cháu có chống cự nhưng vẫn không được đã cấu thành tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo Điều 142 BLHS.

"Việc Hải ép con gái quan hệ tình dục là có tính chất loạn luân và gây hậu quả cháu bị mang thai, sinh con là những tình tiết định khung tăng nặng được quy định tại điểm a, b Khoản 2, Điều 142 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù.

Xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác và càng không thể chấp nhận được khi phạm tội ngay chính với người cùng dòng máu trực hệ là điều kinh hoàng trong xã hội văn minh nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật mới có đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm tình dục đang có xu hướng gia tăng hiện nay...", Luật sư Thơm bày tỏ quan điểm.

Trước đó, vào khoảng tháng 3/2019, Ngọc đang học lớp 8 bỗng nhiên xin nghỉ học vì lý do ốm.

Biết về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình cháu Ngọc nên nhà trường đã đến thăm hỏi động viên.

Khi đến nơi nhà trường mới biết cháu đang mang thai. Sau đó, sự việc được phản ánh lên các cơ quan chức năng.

Đến ngày 19/5, Ngọc sinh được 1 cậu con trai, sau khi có kết quả giám định, ngày 26/6, cơ quan công an đã bắt tạm giam bố cháu Ngọc là Nguyễn Văn Hải để điều tra, làm rõ về hành vi "Giao cấu với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm :

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại