Phát hiện tín hiệu vụ nổ vũ trụ từ thiên hà, cách Trái Đất 7,9 tỷ năm ánh sáng

Hoàng Dung |

Các nhà nghiên cứu ở California, Mỹ vừa phát hiện ra tín hiệu một vụ nổ mạnh mẽ bất thường xuất phát từ thiên hà, cách Trái Đất 7,9 tỷ năm ánh sáng.

Theo tờ Daily Mail, chỉ vài ngày sau khi nhóm các nhà khoa học Úc tìm ra tín hiệu vũ trụ từ sóng vô tuyến, các nhà nghiên cứu ở California (Mỹ) cũng cho biết họ đã tìm ra điều tương tự.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu ở California phát hiện tín hiệu được vụ nổ từ vũ trụ xa xôi. Các vụ nổ nhanh chóng xuất hiện dưới dạng các sự kiện sáng chói, khiến các chuyên gia khó khăn trong việc phát hiện, nghiên cứu.

Theo nhóm nghiên cứu, vụ nổ mạnh mẽ xuất phát từ một thiên hà cách Trái Đất khoảng 7,9 tỷ năm ánh sáng. Qua các kính viễn vọng vô tuyến tại Đài quan sát Đài phát thanh Thung lũng Owens Valley (OVRO) ở phía đông dãy núi Sierra Nevada, các nhà khoa học đã ghi lại được vụ nổ.

Vikram Ravi, trợ lý giáo sư thiên văn học tại Caltech nói: "Tìm kiếm vị trí của các vụ nổ là một thách thức, bởi nó đòi hỏi một kính viễn vọng vô tuyến vừa có thể khám phá những sự kiện cực ngắn, vừa có thể xác định chính xác vị trí và sức mạnh phân giải của vụ nổ".


theo Infonet