Bí ẩn rùng rợn ở "Thung lũng Chết" Trung Quốc: Có hiện tượng khoa học không thể lý giải

Trang Ly |

Tại "Thung lũng Tre Đen" xảy ra những hiện tượng kỳ lạ cùng những vụ việc con người mất tích không để lại dấu vết.

"Thung lũng Tre Đen": Nơi sinh mạng bị "nuốt chửng" trong đêm đen

01. Tre Đen ẩn chứa những câu chuyện kỳ lạ, khoa học không thể giải thích

Tiếng tăm của "Thung lũng Chết" ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, còn gọi là "Thung lũng Tre Đen", trở nên nổi tiếng sau sự kiện 100 người đột ngột biến mất tại đây vào mùa hè năm 1950.

Nằm cách núi Emei khoảng 100 km về phía tây nam, Thung lũng Tre Đen được mệnh danh là "Tam giác quỷ Bermuda" của Trung Quốc. Thung lũng trải rộng trên một vùng diện tích khoảng 180 km2 và là một nơi có vẻ đẹp hiếm có, nơi sinh sống của nhiều loài động-thực vật quý hiếm.

Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong vẻ đẹp kỳ vĩ đó là những sự kiện kỳ lạ khoa học không thể giải thích; là những vụ mất tích bí ẩn, nơi chứa những khối sương mù dày đặc như nuốt chửng con người và sinh vật; chưa kể đến khả năng làm biến dạng la bàn, thời gian và từ tính...

Bí ẩn rùng rợn ở Thung lũng Chết Trung Quốc: Có hiện tượng khoa học không thể lý giải - Ảnh 2.

Truyền thuyết kể lại rằng, thung lũng Tre Đen là nơi sinh sống của người Yi từ thời cổ đại. Người Yi thường truyền tai nhau những câu chuyện đáng sợ về vùng đất mà họ sinh sống. Câu chuyện kể lại rằng, trong thung lũng có những nơi cấm kỵ bước chân của con người, những ai cố gắng xâm nhập đều bị thần linh trừng phạt.

Vì thế, người Yi không bao giờ dám bước qua Shimenguan (có nghĩa là Cổng đá) bởi Shimenguan là cái nôi của tổ tiên họ và việc xâm nhập hoàn toàn bị nghiêm cấm. Có những người và một số loài động vật bước qua Shimenguan đều biến mất không dấu vết.

Sự bí ẩn đến kỳ lạ của Thung lũng Tre Đen càng khiến các nhà khoa học, nhà thám hiểm và những du khách ưa khám phá giải mã. Tuy nhiên, kết cục của họ đều kỳ lạ như chính cái tên "thung lũng chết" mà nhiều người vẫn hay gọi vậy.

02. Những vụ mất tích bí ẩn tại Thung lũng Tre Đen

Sau sự kiện 100 người mất tích không thể giải thích tại Thung lũng Tre Đen, vùng đất bí ẩn này lại tiếp tục khiến nhiều người sợ hãi với vụ việc một đoàn lữ hành gồm các nhà địa lý bị màn sương dày đặc trong rừng "nuốt chửng" năm 1962, chỉ duy nhất người dẫn đường may mắn sống sót.

Người này kể lại rằng: "Ngay khi đoàn thám hiểm bước vào thung lũng, một đám sương mù dày đặc bao vây lấy đoàn người. Người ta nghe thấy những âm thanh rất mơ hồ nhưng lại không rõ là thứ âm thanh gì. Khi sương mù tan, âm thanh đó cũng biến mất, cùng đoàn người..."

Bí ẩn rùng rợn ở Thung lũng Chết Trung Quốc: Có hiện tượng khoa học không thể lý giải - Ảnh 3.

Năm 1976, 3 thành viên thuộc đội khảo sát rừng Tứ Xuyên biến mất hoàn toàn trong thung lũng Tre Đen. Không ai hiểu nổi chuyện gì đã diễn ra.

Với quyết tâm giải mã bí ẩn của Thung lũng Tre Đen, một nhóm các nhà khoa học đã tổ chức chuyến thám hiểm đến khu vực bí ẩn ở Tứ Xuyên. Họ nói rằng, những vụ việc kỳ lạ đó xảy ra có lẽ do hơi độc đậm đặc từ những thực vật chết phân hủy và khiến con người nghẹt thở, sau đó mất phương hướng và chết tại những khe đất trong thung lũng.

Một số nhà khoa học khác lại cho rằng, các thảm kịch xảy ra tại Thung lũng Tre Đen là vì nơi đây có một khu vực sở hữu lực từ cực mạnh, khiến cho la bàn nhiễu loạn, khiến cho con người dễ bị mất phương hướng và trí nhớ. Tất cả dẫn đến những vụ việc mất tích và cái chết thương tâm trong rừng sâu.

Sau khi đo đạc, các chuyên gia địa lý tin rằng không ngẫu nhiên mà Kim tự tháp Ai Cập, "Tam giác quỷ" Bermuda và Thung lũng Tre Đen đều ở cùng "vĩ độ chết" với những đặc điểm chung là la bàn không hoạt động, có sương mù và thường xuyên xảy ra các vụ mất tích kỳ lạ.

Bởi thế, người ta cho rằng, Tre Đen là cánh cổng không-thời gian, đưa con người đến một vùng không gian khác, ở một thời gian khác, tương tự như những vụ biến mất kỳ lạ ở tam giác Bermuda.

"Núi tử thi": Lời nguyền số 9 bí ẩn

Kholat Syakhl, theo ngôn ngữ của người Mansi có nghĩa là "Núi tử thi". Đúng như cái tên đáng sợ của mình, Kholat Syakhl đứng đầu danh sách các khu vực chết chóc khó hiểu nhất hành tinh ở Nga.

Một thế kỷ qua, có khoảng 27 người đã mất mạng bí ẩn tại vùng núi tuyết lạnh giá này, điều đáng nói là các vụ việc đều gắn với số 9 bí ẩn.

Đầu tiên phải kể đến cái chết của 9 nhà khoa học và sinh viên thuộc Viện Bách khoa Ural (nay là Đại học Kỹ thuật quốc gia Ural, Nga) năm 1959.

Vì muốn đo tác động của độ cao và thời tiết giá lạnh lên cơ thể người, đoàn thám hiểm gồm 10 người (về sau 1 người bị ốm nên không leo núi được, nhờ đó đã thoát chết) đã lên kế hoạch chinh phục đỉnh núi Kholat Syakhl cao 1.895m, phía bắc của dãy Ural, do Igor Dyatlov làm trưởng đoàn.

Điều khủng khiếp đã xảy ra khi Viện Bách khoa Ural mất liên lạc với nhóm của Igor Dyatlov. Người ta lập tức tìm kiếm đội thám hiểm và sau 24 ngày tìm kiếm, nhân viên cứu hộ phát hiện các thi thể chết trong tình trạng rất khó lý giải: Người mất lưỡi, người chỉ mặc đồ lót, người nát đầu, người thì bị vùi trong tuyết lạnh. Những chiếc lều đều trong tình trạng bị phá nát một cách khó hiểu. Cho đến nay, nguyên nhân cái chết của 9 người này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Và họ gọi thảm kịch này là "Bi kịch đèo Dyatlov".

Bí ẩn rùng rợn ở Thung lũng Chết Trung Quốc: Có hiện tượng khoa học không thể lý giải - Ảnh 5.

Hai năm liên tiếp sau "Bi kịch đèo Dyatlov", năm 1960 và 1961, Núi tử thi tiếp tục xuất hiện những vụ tai nạn và cái chết liên quan đến số 9: Năm 1960, một vụ tai nạn máy bay khiến tổng 9 người gồm phi công và các nhà địa chất học Liên Xô tử nạn.

Năm 1961, người ta tìm thấy thi thể của 9 khách du lịch đến từ thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg) chết bí ẩn tại vùng núi tuyết cao.

Chưa dừng ở đó, gần đây nhất xuất hiện một vụ tai nạn máy bay, có 9 người trên máy bay, khi đi qua vùng núi Kholat Syakhl. May mắn là không ai thiệt mạng.

Cho đến nay, những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến Kholat Syakhl vẫn khiến nhiều người nổi gai ốc khi nhắc đến. Và liệu con số 9 kia có phải là điều trùng hợp hay là một lời nguyền bí ẩn nào đó?

"Nghĩa địa Quỷ" vùng Krasnoyarsk, Nga

Không chỉ có địa hình khó khăn, việc tiếp cận "Nghĩa địa Quỷ" còn khiến la bàn và các thiết bị điện tử bị nhiễu loạn, hỏng hóc. Đó là lý do, vùng đất nằm sâu trong rừng taiga rộng lớn của Nga vẫn là thách thức cho nhiều nhà khoa học.

Từ đầu thập niên 1980, công chúng Liên Xô bắt đầu xôn xao những câu chuyện kỳ lạ xoay quanh vùng đất thuộc Krasnoyarsk, cách thủ đô Moskva 3.701km: Người ta thấy la liệt trên nền đất đen là xác động vật hoang dã chết không rõ lý do. 

Bí ẩn rùng rợn ở Thung lũng Chết Trung Quốc: Có hiện tượng khoa học không thể lý giải - Ảnh 7.

Đối với con người, việc tiếp cận vùng đất này còn khiến họ đau đầu dữ dội, thậm chí đau dạ dày và cảm thấy buồn nôn.

Mời độc giả đọc thêm về Những khu vực nguy hiểm, bí ẩn và kỳ lạ nhất hành tinh, tại đây.

Nga nổi tiếng thế giới với thảm họa trên không vô cùng bí ẩn (được xếp là bí ẩn lớn nhất thế kỷ 20) - Sự kiện Tunguska xảy ra vào sáng ngày 30/6/1908(đọc chi tiết). Người ta dựa vào sự kiện này để giải thích cho những bí ẩn kỳ lạ tại Nghĩa địa Quỷ.

Theo đó, vật thể trong vụ nổ không trung khổng lồ chính là sao băng và rất có thể các thành phần còn sót lại của sao băng chìm dưới lòng đất tại Krasnoyarsk, từ tính từ những sao băng còn sót lại là nguyên nhân gây nhiễu loạn la bàn, đồ điện tử và khiến con người đau đầu dữ dội.

Một cách giải thích khác đến từ các nhà địa lý khi họ cho rằng, mỏ than khổng lồ cháy ẩm ỉ dưới lòng đất đã phát thải khí CO2 đủ lớn để gây ngộ độc của động-thực vật nơi đây.

Bài viết tham khảo nguồn: Cuốn "Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn" (Tr. 31-34), Messagetoeagle/Ảnh: Internet

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc tin tức khoa học, công nghệ mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên