Đăng ảnh quân đội tập "điều động khẩn", TQ có ẩn ý ngầm giữa lúc Hong Kong rúng động vì bạo lực

Thi Anh |

Đăng ảnh quân đội tập "điều động khẩn", TQ có ẩn ý ngầm giữa lúc Hong Kong rúng động vì bạo lực
Đăng ảnh quân đội tập "điều động khẩn", TQ có ẩn ý ngầm giữa lúc Hong Kong rúng động vì bạo lực
Ảnh: Weibo

Hình ảnh được đăng tải chỉ 1 ngày sau khi người biểu tình chiếm và phá hoại trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Đơn vị đồn trú của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Hong Kong đã tiến hành một cuộc diễn tập tuần tra vào cuối tuần trước để tăng cường khả năng sẵn sàng trong trường hợp được "điều động khẩn cấp", cơ quan ngôn luận của lực lượng này PLA Daily đưa tin ngày 2/7.

"Ngày 26/6, lực lượng lục quân, hải quân và không quân của đơn vị đồn trú PLA tại Hong Kong đã tham gia vào một cuộc diễn tập tuần tra chung trên không và trên biển gần Hong Kong", PLA nói trong bài báo, "Trọng tâm [của cuộc diễn tập] là kiể tra và tăng cường năng lực chiến đấu của các đơn vị trong trường hợp điều động, triển khai khẩn cấp và các chiến dịch chung".

Được đăng tải trên tài khoản Weibo của PLA Daily, bài báo không tiết lộ chi tiết có bao nhiêu binh lính tham gia nhưng đăng kèm hình ảnh của cuộc diễn tập, trong đó có hình ảnh binh lính Trung Quốc mang súng trường tự động cùng tàu chiến và trực thăng của PLA.

Theo SCMP, mặc dù hoạt động này đã diễn ra từ ngày 26/6 nhưng tới hôm qua, 2/7 - một ngày sau khi Hong Kong trải qua những cuộc biểu tình bạo lực - thông tin mới được PLA Daily đăng tải. Trong cuộc biểu tình lần này, trụ sở Hội đồng Lập pháp đã bị người biểu tình chiếm và một số thành phần phá hoại.

SCMP dẫn nguồn một quan chức Trung Quốc đại lục cho hay, PLA Daily công bố hình ảnh và tin tức về hoạt động diễn tập vào thời điểm này là để gửi cảnh báo ngầm nhằm tới việc "bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong". 

"Đơn vị đồn trú thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập như vậy nhưng tờ báo chọn đăng tải thông tin về hoạt động này [vào ngày 2/7] bởi họ muốn nói với thế giới bên ngoài rằng, đây là vấn đề liên quan tới chủ quyền đối với Trung Quốc". 

Tuy nhiên các nhà phân tích quân sự lại cho rằng thông điệp này rất rõ ràng. 

"Cuộc diễn tập diễn ra gần 1 tuần trước và PLA có thể không đưa tin. Nhưng thay vào đó, họ lại chọn đăng tải [vào ngày 2/7] bởi PLA muốn phô trương sức mạnh của mình", chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh nhận định.

"Mục tiêu rất rõ ràng - chính quyền trung ương hy vọng rằng [bằng cách phô trương sức mạnh], mâu thuẫn liên quan tới dự luật dẫn độ sẽ sớm chìm xuống". 

theo Trí Thức Trẻ