Tổng thống Putin: Nga sẽ làm mọi cách để cải thiện quan hệ với Mỹ

Song Hy |

Tổng thống Putin: Nga sẽ làm mọi cách để cải thiện quan hệ với Mỹ
Tổng thống Putin: Nga sẽ làm mọi cách để cải thiện quan hệ với Mỹ
Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin khẳng định Matxcơva sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để cải thiện quan hệ căng thẳng kéo dài nhiều năm qua với Mỹ.

Tuyên bố này được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản.

"Tôi nghĩ rằng cả 2 chúng tôi (Trump và Putin) đều hiểu rằng chúng tôi cần phải giải quyết bằng cách nào đó tình hình hiện tại. Cả 2 quốc gia phải tìm cách lật ra trang mới về quan hệ 2 bên và tiến về phía trước", ông Putin nhấn mạnh.

Mô tả về cuộc gặp với Tổng thống Trump hôm 28/6, nhà lãnh đạo Nga khẳng định đó là một cuộc gặp tích cực, trong đó ông và người đồng cấp Mỹ nhất trí cải thiện quan hệ kinh tế 2 chiều. Ông tiết lộ đã thảo luận với ông chủ Nhà Trắng về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và tình hình ở Venezuela nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Khi được hỏi về việc liệu Mỹ có áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga hay không, ông Putin nói rằng điều này phụ thuộc vào Washington khi họ có quyết định tìm kiếm cách tốt nhất để xây dựng quan hệ với Matxcơva hay không.

Quan hệ Nga-Mỹ xấu đi đáng kể sau khi Nga sáp nhập Crưm năm 2018 và tiếp tục có dấu hiệu leo thang sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga, cáo buộc Matxcơva can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và mới đây nhất là tuyên bố rút Mỹ khởi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF của Tổng thống Trump.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Pompeo hồi giữa tháng 5, Tổng thống Putin khẳng định Nga hơn một lần nói muốn khôi phục quan hệ hoàn toàn với Mỹ và bây giờ là thời điểm thích hợp để làm điều đó.

download app

theo VTC