TT Rouhani: Iran không muốn "làm nhục" Mỹ, nhưng tất cả kẻ xâm lược sẽ bị hủy diệt trong tích tắc

Tất Đạt |

TT Rouhani: Iran không muốn "làm nhục" Mỹ, nhưng tất cả kẻ xâm lược sẽ bị hủy diệt trong tích tắc
TT Rouhani: Iran không muốn "làm nhục" Mỹ, nhưng tất cả kẻ xâm lược sẽ bị hủy diệt trong tích tắc
Ảnh: AP

Đây là phát ngôn mới nhất của tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc mâu thuẫn đầy căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Ngày hôm qua (25/6), tổng thống Hassan Rouhani khẳng định Iran không có ý định "làm nhục" Mỹ trong vụ bắn rơi máy bay không người lái, nhưng cảnh báo rằng bất kì ai có ý định xâm lược lãnh thổ quốc gia này đều sẽ bị "hủy diệt trong tích tắc".

"Tôi không muốn nói rằng chúng tôi muốn làm nhục nước Mỹ, bởi vì chúng tôi chẳng muốn làm nhục ai cả," ông Rouhani nói trong cuộc họp với các quan chức tại Bộ Y tế Iran. Theo Cơ quan Truyền thông Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRNA), ông Rouhani cho rằng Mỹ đã rất kinh ngạc khi vũ khí do Iran tự chế tạo có thể bắn hạ một máy bay hiện đại của Mỹ.

"Nếu chúng tôi bắn hạ chiếc UAV đó bằng [hệ thống tên lửa đất đối không] S-300 của Nga, thì đó chẳng phải là thành tích vẻ vang gì, nhưng chúng tôi đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái hiện đại đó bằng hệ thống vũ khí tự nghiên cứu và chế tạo," tổng thống Iran nói.

Sau đó, ông Rouhani cũng gửi lời cảnh báo tới Mỹ và các thế lực nước ngoài có mưu đồ xâm lược lãnh thổ Iran.

"Khi kẻ xâm lược tiến vào bầu trời Iran, chúng sẽ bị hủy diệt trong tích tắc, và điều này sẽ thực sự thể hiện sức mạnh của Iran," ông nói. Tổng thống Rouhani khẳng định các đường biên giới của Iran là "lằn ranh đỏ" và quốc gia này có nhiệm vụ bảo vệ biên giới chống lại bất kì máy bay nào bay vào không phận đất nước.

Trong tuần qua, tổng thống Iran và tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều lời công kích và chỉ trích lẫn nhau. Ông Rouhani nói chính quyền ông Trump "bị chậm phát triển trí tuệ" và đang hành động theo cách mà "không người bình thường nào" làm sau khi Nhà Trắng gia tăng các cấm vận nhằm vào một số nhà lãnh đạo ở Vùng Vịnh.

Phản ứng lại ông Rouhani, ông Trump đe dọa sẽ "xóa sổ Iran".

"Những lời xúc phạm và thiếu hiểu biết của Iran cho thấy họ không hiểu gì về thực tại. Bất kì cuộc tấn công nào từ Iran nhằm vào bất kì mục tiêu nào của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng sức mạnh to lớn và áp đảo. Xét trên một vài phương diện, áp đảo có nghĩa là xóa sổ," ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

Căng thẳng đã tiếp tục leo thang giữa Iran và Mỹ trong những tuần gần đây, đặc biệt sau khi quân đội Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Mặc dù Washington khẳng định máy bay đang bay trên vùng biển quốc tế ở Eo biển Hormuz, Tehran cho rằng máy bay này đã xâm phạm không phận của Iran và đã được cảnh báo trước khi bị bắn.

Ông Trump ban đầu đã chấp thuận và chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Iran vào tối ngày 20/6 (giờ Mỹ) nhưng đã rút lại "chỉ 10 phút trước khi kế hoạch được triển khai". Ông Trump nói ông hủy bỏ lệnh tấn công sau khi biết khoảng 150 người sẽ bị thiệt mạng nếu Mỹ tung hỏa lực.

Mặc dù ông Trump nói sẵn sàng đàm phán với Iran "vô điều kiện", nhưng các lãnh đạo Iran vẫn không muốn đối thoại với Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói loạt cấm vận gần đây nhất đã "vĩnh viễn cắt đứt con đường ngoại giao và phá hủy cơ chế quốc tế về đảm bảo hòa bình và an ninh thế giới".