Trung Quốc "giật mình" khi Nhật Bản chuẩn bị tiếp nhận kỳ phùng địch thủ của Type 055

Sao Đỏ |

Sau gần 1 năm hoàn thiện, khu trục hạm Aegis mang tên Maya (DDG-179) đã sẵn sàng được bàn giao cho Hải quân Nhật Bản.

Lực lượng phòng vệ biển (hải quân) Nhật Bản vừa công bố những hình ảnh mới nhất chụp hôm 8/6 về chiếc khu trục hạm Maya số hiệu DDG-179 tại Nhà máy đóng tàu Yokohama, tình trạng của con tàu được thông báo đã gần như hoàn thiện sẵn sàng để bàn giao trong tương lai gần.

Theo kế hoạch ban đầu thì con tàu trị giá 168 tỷ Yen này sẽ chính thức vào biên chế tháng 3/2020, nó được xem là đối trọng với các siêu hạm khác tại Đông Á bao gồm khu trục hạm lớp Sejong Đại đế của Hàn Quốc hay Type 055 của Trung Quốc.

Maya là chiếc khu trục hạm mới nhất thuộc phân lớp Aegis Nhật Bản, nó là bước phát triển cao cấp hơn từ lớp Atago được xây dựng dựa trên thiết kế Arleigh Burke của Mỹ.

Chiếc Maya DDG-179 có lượng giãn nước tiêu chuẩn 8.200 tấn và lên tới 10.300 tấn khi đầy tải; chiều dài 170 m; chiều rộng 21 m; mớn nước 6,6 m; như vậy thực chất đây chính là một tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển.

Trung Quốc giật mình khi Nhật Bản chuẩn bị tiếp nhận kỳ phùng địch thủ của Type 055 - Ảnh 1.

Khu trục hạm Maya trong lễ hạ thủy hôm 30/7/2018

Hệ thống điện tử của khu trục hạm Maya là điểm nhấn với radar mảng pha AN/SPY-1E, đây chính là biến thể cao cấp nhất với năng lực được đánh giá gấp cả chục lần so với AN/SPY-1D.

Vũ khí của tàu Maya gồm pháo hạm Mk 45 Mod 4 cỡ 127 mm, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx, 8 tên lửa hành trình chống hạm Type 17, 6 ngư lôi chống ngầm Mk 46 cỡ 324 mm và 1 trực thăng đa dụng SH-60J.

Khu trục hạm Maya được trang bị 96 ống phóng thẳng đứng (VLS) tiêu chuẩn Mk 41, tương thích tên lửa phòng không tầm xa SM-2, tên lửa chống tên lửa đạn đạo SM-3, tên lửa phòng không - chống hạm SM-6, tên lửa chống ngầm VL-ASROC.

Hiện tại các thông tin về hệ thống động lực, vận tốc tối đa, tầm hoạt động của chiếc chiến hạm này vẫn chưa được công bố rõ ràng nhưng có thể dự đoán là nó lắp động cơ kết hợp diesel - turbine khí.

Trung Quốc giật mình khi Nhật Bản chuẩn bị tiếp nhận kỳ phùng địch thủ của Type 055 - Ảnh 2.

Khu trục hạm Maya hiện đã gần như hoàn thiện để sẵn sàng bàn giao

Hải quân Nhật Bản dự định trong tương lai ngắn hạn sẽ tiếp nhận 2 khu trục hạm lớp Maya để bổ sung cho đội chiến hạm Aegis của mình gồm lớp Kongo và Atago. Những con tàu này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thiết lập lá chắn ngoài khơi, giúp bảo vệ an toàn lãnh thổ Nhật Bản trước cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của đối phương.

Đặt cạnh khu trục hạm cỡ lớn Type 055 của Trung Quốc thì Maya được đánh giá trội hơn cả khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo khi hệ thống radar và vũ khí của nó đã được kiểm nghiệm rõ độ tin cậy, trong khi trang thiết bị trên tàu Trung Quốc vẫn cần kiểm chứng thêm.

Mặc dù vậy, Type 055 lại tỏ ra ưu việt hơn nhiều ở năng lực chống tàu mặt nước nhờ tên lửa hành trình đối hạm siêu âm YJ-18 có tốc độ và tầm bắn xa hơn hẳn Type 17. Khả năng chống ngầm của hai tàu là khá tương đồng, nhưng cần nói thêm đây không phải là điểm mạnh của chúng.

Khu trục hạm Maya (DDG-179) trong lễ hạ thủy hôm 30/7/2018