Toàn văn tuyên bố của BNG Campuchia: Phát biểu của ông Lý Hiển Long gợi lại thời kỳ Singapore ủng hộ Khmer Đỏ

Tất Đạt |

Toàn văn tuyên bố của BNG Campuchia: Phát biểu của ông Lý Hiển Long gợi lại thời kỳ Singapore ủng hộ Khmer Đỏ
Toàn văn tuyên bố của BNG Campuchia: Phát biểu của ông Lý Hiển Long gợi lại thời kỳ Singapore ủng hộ Khmer Đỏ
Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn

Bộ Ngoại giao Campuchia đã có phản ứng gay gắt đối với phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào ngày 31/5 vừa qua.

Theo đó, cơ quan này cho rằng phát biểu của ông Lý thể hiện sự ủng hộ của Singapore đối với chế độ diệt chủng và mong muốn Khmer Đỏ sẽ phục hồi quyền lực tại Campuchia.

Dưới đây là toàn văn thông điệp của Bộ Ngoại giao Campuchia về vấn đề này:

"Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia rất lấy làm tiếc về bài viết đăng tải trên Facebook của Ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, vào ngày 31/5 khi ông bày tỏ sự tiếc thương với vị tướng Prem Tinsulanonda, cựu Thủ tướng Thái Lan. Trong đó ông [Lý Hiển Long] viết: 'Thời gian [tướng Prem] làm Thủ tướng trùng hợp với thời điểm các quốc gia ASEAN (khi đó chỉ có 5 thành viên) cùng nhau chống lại cuộc xâm lược của Việt Nam tại Campuchia và chính phủ Campuchia mà sau này đã thay thế Khmer Đỏ...'

Thông điệp của Thủ tướng Lý Hiển Long phản ánh quan điểm của Singapore vào thời điểm đó là ủng hộ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ và thể hiện mong muốn của Singapore rằng Khmer Đỏ sẽ phục hồi quyền lực tại Campuchia. Singapore là nước chủ nhà trong cuộc gặp ba bên mà qua đó dẫn tới sự thành lập của Liên minh chính phủ Kampuchea Dân chủ.

Việc này đã gây ra cuộc nội chiến kéo dài và những nỗi đau, mất mát trong hơn 10 năm đối với những người dân Campuchia từng sống sót qua thời kì tàn bạo dưới luật lệ của chính quyền Khmer Đỏ. Thông điệp của Thủ tướng Lý Hiển Long không khác gì lời xúc phạm tới những nạn nhân thiệt mạng dưới cánh đồng chết của Khmer Đỏ và sự hi sinh của đội quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp người Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng."

Toàn văn tuyên bố của BNG Campuchia: Phát biểu của ông Lý Hiển Long gợi lại thời kỳ Singapore ủng hộ Khmer Đỏ - Ảnh 1.
Toàn văn tuyên bố của BNG Campuchia: Phát biểu của ông Lý Hiển Long gợi lại thời kỳ Singapore ủng hộ Khmer Đỏ - Ảnh 2.