Trao tặng sân chơi từ lốp xe tái chế cho trẻ em khó khăn

Mạnh Mường |

Những chiếc lốp xe cũ không bị bỏ đi, không bị vứt ra môi trường mà được tái sử dụng, theo một cách rất đặc biệt đã tạo nên những sân chơi trong mơ cho các em học sinh nghèo.

Lăn Bánh Ước Mơ (LBUM) là một nhóm tình nguyện, chuyên thiết kế và xây dựng không gian vui chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Nhóm hoạt động bằng sự ủng hộ từ các tình nguyện viên và các nhà tài trợ, để giúp các trường học, địa phương tạo ra sân chơi chất lượng cho trẻ em.

Ở những nơi mà Lăn Bánh Ước Mơ đến, họ không chỉ tập trung xây dựng sân chơi mà còn tổ chức nhiều các hoạt động bổ ích cho các em nhỏ nơi đây như: cắt tóc, team building và ca hát. Điều này khiến các em nhỏ vô cùng thích thú. 

Anh Lê Hoài Nam – chủ nhiệm dự án ví von rằng, công việc của nhóm là "đi xin tiếng cười".

“Chúng tôi là những người đi xin tiếng cười của các em. Chúng tôi làm điều này bởi vì chúng tôi nhận ra rằng, trong khi giáo dục là quan trọng đối với tất cả trẻ em, chúng cần nhiều hơn là một lớp học để học hỏi và phát triển hết khả năng của chúng. Chơi là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và nó tạo thành một phần cơ bản của chương trình giáo dục cân bằng tốt", đây là những lời ngỏ mà Lê Hoài Nam gửi đến cho chúng tôi về dự án đặc biệt này.

Được biết, để hoàn thành mỗi một sân chơi cho các em nhỏ, trước mỗi chuyến đi, cả nhóm đã phải thi công các bước quan trọng trước đó cả tháng ở Hà Nội. Và khi đến các điểm trường, mỗi người một tay, tập trung lắp ráp và hoàn thiện các bước còn lại để khi bàn giao cho địa phương.

Trao tặng sân chơi từ lốp xe tái chế cho trẻ em khó khăn - Ảnh 1.

Gần đây nhất, Nhóm đã thực hiện hai sân chơi ngoài trời cho các em nhỏ ở hai huyện vùng cao Thanh Hóa là huyện Bá Thước và huyện Mường Lát.

Trường Phổ thông Cao Sơn (làng Mười, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) gồm cả hai cấp học Tiểu học và Trung học cơ sở. Đây là nơi học tập của hơn 100 em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 9. 

Do điều kiện khó khăn về giao thông đi lại, đường núi hiểm trở, các em không thể xuống trung tâm xã để theo học nên việc ở lại điểm trường này dù có quá nhiều khó khăn, vất vả nhưng vẫn là lí tưởng nhất. Ít ra còn hơn không được đến trường, không biết chữ. Học sinh của nhà trường 100% là con em đồng bào dân tộc Thái, giao tiếp chủ bằng tiếng dân tộc, nhiều em còn nói tiếng kinh chưa sõi.

Tại trường Phổ thông Cao Sơn, nhóm LBUM đã cùng nhau xây dựng "sân chơi trong mây" cùng với việc tặng xe, xây dựng tủ sách cho các em nhỏ người dân tộc Thái.

Trao tặng sân chơi từ lốp xe tái chế cho trẻ em khó khăn - Ảnh 2.

Chương trình xây dựng sân chơi và trao tặng quà của Nhóm Lăn bánh ước mơ tại Cao Sơn. Ảnh: Quang Minh

Đến với Mường Lát, LBUM đã xây dựng sân chơi đủ màu sắc cho hơn 200 em nhỏ người dân tộc Khơ Mú của bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn. Nơi đây được ví như một ốc đảo trên vùng biên giới của huyện vùng cao xứ Thanh.

Trao tặng sân chơi từ lốp xe tái chế cho trẻ em khó khăn - Ảnh 3.

Các thành viên Lăn bánh ước mơ tại bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa.

Các sân chơi LBUM vẫn thể hiện tốt nhiệm vụ của nó. Đó là mang đến niềm vui hàng ngày khi đến trường cho các em nhỏ. Và điều quan trọng hơn cả là, những sân chơi này tạo ra được những tín hiệu tích cực trong cộng đồng về nhu cầu xây dựng sân chơi cho trẻ em.

Mô hình này không chỉ giúp trẻ vui chơi, vận động mà còn mang tính giáo dục, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng các sản phẩm tái chế.

Dưới đây, chúng tôi đăng tải lại video mô tả chi tiết hoạt động thực tế của Lăn Bánh Ước Mơ:

Lăn bánh ước mơ. Những người đi xin tiếng cười

Trao tặng sân chơi từ lốp xe tái chế cho trẻ em khó khăn - Ảnh 6.