Tàu sân bay "cà khổ" Kuznetsov của Nga được tái trang bị hệ thống phòng không khủng?

Sao Đỏ |

Tàu sân bay "cà khổ" Kuznetsov của Nga được tái trang bị hệ thống phòng không khủng?
Tàu sân bay "cà khổ" Kuznetsov của Nga được tái trang bị hệ thống phòng không khủng?

Công việc đại tu, sửa chữa lớn chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga hiện vẫn đang được tiến hành một cách khẩn trương.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga hiện vẫn đang nằm tại Nhà máy sửa chữa tàu biển ở Murmansk để tiến hành các công việc đại tu cần thiết. Trước đó từng có nhiều dự đoán cho rằng sau sự cố chìm ụ nổi PD-50 thì chiếc hàng không mẫu hạm này có thể sẽ bị loại biên sớm, nhưng thực tế lo ngại trên đã không xảy ra.

Những hình ảnh mới nhất về con tàu vừa xuất hiện trên báo chí Nga cho thấy phần tháp chỉ huy của nó đã bắt đầu được cải tạo lại, dự kiến các mảng radar thế hệ cũ sẽ được thay mới nhằm mang lại hiệu suất tác chiến cao hơn.

Chưa dừng lại ở đây, ông Rakhmanov - Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu thống nhất cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được tái trang bị hệ thống phòng không và hệ thống cung cấp năng lượng mới.

Tàu sân bay cà khổ Kuznetsov của Nga được tái trang bị hệ thống phòng không khủng? - Ảnh 1.

Phần tháp chỉ huy của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang được cải tạo lại

Được thiết kế như một tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay, chiếc Đô đốc Kuznetsov sở hữu dàn vũ khí "siêu khủng" gồm các tên lửa chống hạm siêu âm SS-N-19 Shipwreck phóng thẳng đứng đi kèm tổ hợp phòng không tầm ngắn SA-N-9.

Tên lửa đánh chặn 9M330 của tổ hợp SA-N-9 có phạm vi tác chiến tối đa 12 km, tiêu diệt được tên lửa hành trình chống hạm từ cự ly 6 km, có tổng cộng 192 đạn được bố trí trong cụm 24 bệ phóng quay nằm rải rác khắp boong tàu.

Mặc dù tạo ra lưới lửa phòng thủ khá mạnh nhưng trước yêu cầu của chiến tranh hiện đại, người Nga cảm thấy cần phải nối dài phạm vi che phủ cho chiếc hàng không mẫu hạm của mình, điều này đã dẫn tới yêu cầu cấp thiết phải nâng cấp hỏa lực phòng không.

Tàu sân bay cà khổ Kuznetsov của Nga được tái trang bị hệ thống phòng không khủng? - Ảnh 2.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang neo đậu tại vịnh Murmansk

Trước đó từng có dự đoán cho rằng con tàu sẽ được trang bị các module tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M thế hệ mới, tuy nhiên tầm bắn tối đa 20 km của tên lửa 57E6 không thực sự nổi trội so với 9M330 và lại không tận dụng được không gian của những bệ phóng thẳng đứng cũ.

Do vậy khả năng cao nhất là chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ được tích hợp hệ thống phòng không Redut - loại đang được trang bị phổ biến trên nhiều chiến hạm của Hải quân Nga, nó sẽ mang đồng thời 3 loại đạn là 9M96E tầm bắn 40 km, 9M96E2 tầm xa 120 km và đạn đánh chặn tầm ngắn 9M100 cự ly 10 km.

Các loại đạn tên lửa trên đảm bảo tạo ra 3 lớp phòng thủ vững chắc cho con tàu, không chỉ bảo vệ bản thân nó mà thậm chí còn che chở được cho nhiều tàu khác trong biên đội. Cấu hình nâng cấp như vậy thực sự rất đáng quan tâm, cho dù số lượng tên lửa mà chiếc Đô đốc Kuznetsov mang theo chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trên ụ nổi PD-50 trước khi xảy ra tai nạn